Ngày 13/11, Chương trình môi trường Liên hợp quốc (UNEP) đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy việc đầu tư vào thiên nhiên và hệ sinh thái có thể mang lại lợi nhuận cao hơn và giúp kinh tế tăng trưởng mạnh hơn.

Báo cáo "Vai trò kinh tế của Hệ sinh thái và Đa dạng sinh học" của UNEP kêu gọi các nhà hoạch định chính sách đầu tư hơn nữa vào việc quản lý và phục hồi các hệ sinh thái bởi nó mang lại lợi ích về việc làm, môi trường sống và hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều so với các mô hình kinh tế đã áp dụng trong thế kỷ qua.

Báo cáo cũng đưa ra các minh chứng cụ thể ở một số nơi trên thế giới nhằm khẳng định kết luận trên. Tại Guatemala, việc đầu tư bảo vệ khu bảo tồn khí quyển Maya đã tạo ra nguồn thu hàng năm là 50 triệu USD và khoảng 7.000 việc làm, giúp tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Trong khi đó, tại miền Nam Thái Lan, việc chặt cây đước để nuôi tôm thương mại có thể tạo ra lợi nhuận khoảng 1.220 USD mỗi hecta, nhưng điều này lại khiến cộng đồng mất đi nguồn lợi về gỗ, cá, các sản phẩm lâm nghiệp khác và bờ biển được bảo vệ với giá trị lên tới hơn 12.000 USD.

Nguồn lợi do nuôi tôm thương mại cũng không đáng kể so với chi phí phục hồi diện tích đất bị bỏ hoang sau 5 năm khai thác, với ước tính lên đến 9.000 USD mỗi hecta.

Ông Pavan Sukhdev, trưởng nhóm nghiên cứu trên, cho rằng mô hình kinh tế hiện nay bị chi phối bởi tiêu dùng, sản xuất và tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khiến chúng ta khó thấy được những lợi ích của hệ sinh thái và đa dạng sinh học.

Tuy nhiên, các cuộc khủng hoảng nhiên liệu, lương thực, tài chính và kinh tế trên thế giới hiện nay đã nhắc nhở chúng ta cần phải thay đổi mô hình này./.

(TTXVN/Vietnam+)