HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach –  Ngày 28 tháng 7 năm 2019 – Theo Báo cáo nghiên cứu mới nhất của Công ty Cushman & Wakefield về thị trường vốn của Trung Quốc đại lục, trong quý 2/2019, đầu tư vào bất động sản thương mại ở Trung Quốc đã giảm 19% so với quý 2/2018, xuống còn 40,2 tỷ nhân dân tệ, khi các nhà đầu tư ngày càng thận trọng với diễn biến tranh chấp thương mại Mỹ -Trung. Nhu cầu cho thuê đã trở nên linh hoạt hơn, với nhiều nguồn cung mới, đặc biệt là trong lĩnh vực văn phòng. Tỷ lệ văn phòng trống trên khắp Trung Quốc đại lục đạt đỉnh ở mức 19,7% trong quý 2/2019, tiếp tục đẩy giá cho thuê trung bình tụt xuống thêm 1,5% so với quý 1/2019. Ngược lại, trong quý 2/2019, đầu tư vào bất động sản thương mại lại tăng ở Hồng Kông và Đài Loan, ghi nhận mức tăng tương ứng lần lượt là 510% và 65% so với quý 1/2019.

Mặc dù đầu tư giảm trong quý 2/2019, song tính chung trong nửa đầu năm nay, tiền đầu tư vào bất động sản thương mại ở Trung Quốc vẫn đạt tới 125,8 tỷ nhân dân tệ, tăng 3,3% so với cùng kỳ năm 2018. Đặc biệt, các nhà đầu tư Singapore đã ngày càng tỏ ra tích cực và đã đầu tư tổng cộng 43,5 tỷ nhân dân tệ vào Trung Quốc đại lục trong 18 tháng qua, cao hơn đáng kể so với mức trung bình khoảng 5 tỷ nhân dân tệ mỗi năm trong 10 năm qua. Các nhà đầu tư đến từ Hồng Kông, Mỹ và Canada cũng đã hoạt động khá tích cực trong năm qua.

Ông Francis Li, Trưởng phòng Thị trường vốn của Cushman & Wakefield Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macau nhận xét: “Nhiều nhà đầu tư  đang chờ sẵn cơ hội tích cực tìm kiếm các bất động sản chất lượng, với mức giá phù hợp và mức lãi phù hợp. Gần đây, chúng tôi nhận thấy rằng, có khoảng cách giá từ 10 đến 20% giữa kỳ vọng của người mua và người bán, nên làm cho việc đàm phán và hoàn tất thỏa thuận mua bán kéo dài hơn. Trong tương lai, khi có lượng bất động sản giao dịch ngày càng tăng trên thị trường, chúng tôi hy vọng, giá bất động sản sẽ giảm trong nửa cuối năm nay. Hiện tại, lãi suất trần đang chạm mức thấp trong lịch sử và với mức giảm giá dự kiến trong thời gian tới, sẽ có khả năng dẫn đến việc cải thiện lợi nhuận theo thời gian. Ngoài ra, bất động sản chất lượng tại vị trí đắc địa đang ngày càng được các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài lớn tìm kiếm. Với danh mục bất động sản có sẵn, chúng tôi hy vọng, khối lượng đầu tư sẽ tăng trở lại”.

Ông James Shepherd, Trưởng phòng Nghiên cứu của Cushman & Wakefield châu Á – Thái Bình Dương cho biết: “Đối với nhiều người tham gia thị trường, đây là một nửa đầu năm đầy thách thức. Tranh chấp thương mại Mỹ-Trung tiếp tục đè nặng lên tâm lý thị trường. Tâm lý này ảnh hưởng chủ yếu tới độ hấp thụ bất động sản trong quý trước. Tuy nhiên, độ hấp thụ đã quay trở lại khá mạnh trong quý 2/2019 do một lượng nhu cầu nhất định đã được giải phóng. Cho dù như vậy, chúng tôi vẫn dự báo nhu cầu sẽ chững lại trong nửa cuối năm 2019. Dẫu sao, thì nền kinh tế Trung Quốc đại lục vẫn tỏ ra kiên cường hơn so với một số dự báo, trong khi các biện pháp kích thích đã có dấu hiệu hỗ trợ”.

Nhiều hoạt động đầu tư được ghi nhận tại các thành phố cấp 2 cốt lõi như Thiên Tân và Thành Đô. Cả hai thành phố này đều có các giao dịch đầu tư bán lẻ lớn trong quý 2/2019, với tổng trị giá lần lượt là 7,9 tỷ nhân dân tệ và 2,2 tỷ nhân dân tệ. Ngoài khoản đầu tư gần đây dưới hình thức liên doanh (JV) của ARA vào Trung tâm thương mại Atrium ở Thành Đô, Blackstone dự kiến sẽ hoàn tất việc mua lại danh mục đầu tư CityOn của Taubman trong năm nay, với hai trong số ba bất động sản bán lẻ ở Tây An và Trịnh Châu.

Bà Catherine Chen, Trưởng phòng Dự báo và Nghiên cứu thị trường vốn của Cushman & Wakefield Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macau nhận định: “Lợi ích từ sự gia tăng dân số và tăng thu nhập khả dụng, các trung tâm mua sắm ở các vị trí đắc địa của một số thành phố cấp 2 đang ngày càng hấp dẫn với cả các nhà đầu tư trong nước lẫn nước ngoài. Ngoài ra, các bất động sản logistics vẫn được tìm kiếm rất cao trong bối cảnh triển vọng phát triển của lĩnh vực logistics, tình trạng hạn chế về đất đai và tỷ lệ vốn hóa cao hơn một chút so với khu vực văn phòng. Lợi nhuận gộp của các cơ sở logistics chất lượng cao thường dao động từ 5% đến 6,5% trên khắp Trung Quốc đại lục”.

Các thương vụ logistics đáng chú ý trong quý 2/2019, bao gồm việc ICBC mua ba công viên logistics Yupei ở Thẩm Dương, Vô Tích và Trịnh Châu, với tổng vốn đầu tư là 755,3 triệu nhân dân tệ. Ngoài ra, gần đây, Công ty thương mại điện tử khổng lồ JD.com đã thành lập Quỹ cốt lõi JD Logistics Properties cùng với Quỹ quản lý tài sản và vốn đầu tư nhà nước của Singapore, với tổng vốn cam kết là 4,8 tỷ nhân dân tệ. Dự kiến, Quỹ này sẽ hoàn thành việc mua các cơ sở logistics từ Công ty quản lý tài sản JD (JDPM), với giá 10,9 tỷ nhân dân tệ trước cuối năm nay.

Bà Catherine Chen cho biết thêm: “Ngày càng nhiều các chính quyền thành phố đang thực thi “yêu cầu thuế tối thiểu” (đã có hiệu lực ở các thành phố như Thượng Hải, Nam Kinh, Tô Châu và Hàng Châu) trên các địa điểm
logistics mới mua, cho thấy các trung tâm logistics mới này có thể mất nhiều thời gian hơn để thuê được bất động sản, khi mà chủ đất ngày cảng trở nên kén chọn các đối tượng cho thuê nhằm đáp ứng các yêu cầu về thuế tối thiểu”.

Ông James Shepherd dự đoán: “Sẽ có nỗ lực đầu tư cơ sở hạ tầng mạnh mẽ trong hai năm 2019 và 2020. Cùng với dự báo về gia tăng việc làm lớn trong ngành công nghiệp dịch vụ của Trung Quốc, đặc biệt là ở các thành phố cấp 1 và cấp 2 từ năm 2019 đến 2021, điều này sẽ hỗ trợ cho việc mở rộng thị trường bất động sản thương mại của Trung Quốc đại lục”.

Theo Oxford Economics, từ năm 2019 đến 2021, các thành phố cấp 1 của Trung Quốc đại lục được dự báo sẽ có thêm hơn 1,2 triệu việc làm, phần lớn là dành cho lĩnh vực dịch vụ.

Nhấn vào đây để xem báo cáo đầy đủ.

Thông tin về Cushman & Wakefield

Cushman & Wakefield (có mã chứng khoán giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán NYSE, New York, Mỹ: CWK) là một công ty cung cấp các dịch vụ bất động sản hàng đầu thế giới, mang lại giá trị đặc biệt cho người sở hữu và chủ sở hữu bất động sản. Cushman & Wakefield là một trong những công ty dịch vụ bất động sản lớn nhất với 51.000 nhân viên làm việc tại khoảng 400 văn phòng ở 70 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trên khắp Trung Quốc, Cushman & Wakefield có 22 văn phòng phục vụ thị trường địa phương. Công ty đã giành được bốn giải thưởng hàng đầu trong Cuộc khảo sát Euromoney 2017 & 2018 ở các hạng mục Tổng thể, Cho thuê/ Bán hàng, Định giá và Nghiên cứu tại Trung Quốc. Năm 2018, Công ty có doanh thu 8,2 tỷ USD từ các dịch vụ cốt lõi là tài sản, cơ sở và quản lý dự án, cho thuê, thị trường vốn, tư vấn và các dịch vụ khác.

Để tìm hiểu thêm, hãy truy cập www.cushmanwakefield.com.hk hoặc theo dõi trên LinkedIn (https://www.linkedin.com/company/
cushman-&-wakefield-greater-china.

Giang Tran