Ngày 24/9, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã làm việc với đoàn công tác của Ngân hàng thế giới (WB) về tổ chức giám sát tăng cường dự án "Cải thiện vệ sinh môi trường thành phố Nha Trang."

Theo Ban Quản lý dự án “Cải thiện vệ sinh môi trường thành phố Nha Trang,” đến nay dự án đã giải ngân được 36 triệu USD, chỉ chiếm 50% tổng số vốn mà WB tài trợ. Tiến độ giải ngân của dự án chậm từ 10 đến hơn 20% so với yêu cầu đề ra.

Ngoài ra, còn có nhiều vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án cần sớm được tháo gỡ như tuyến cống bao trên đường số 4 còn 489m chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng; tuyến cống hộp đường Phong Châu vướng trụ điện. Khu tái định cư cho những hộ dân phải di dời để thực hiện dự án rộng 2,1ha chưa hoàn thành san lấp mặt bằng. Trên các tuyến đường 22, 28 và Phong Châu, cống được đắp nổi trên mặt bằng khu dân cư gây cản trở dòng chảy, giao thông đi lại của một số hộ dân...

Ông Lê Duy Hưng, chuyên viên WB tại Việt Nam nhận định: dự án còn nhiều việc phải làm như lắp đặt, thử nghiệm các thiết bị máy móc, giải ngân vốn. Những vướng mắc có nhiều phương án để tháo gỡ nhưng chất lượng các công trình của dự án phải tuyệt đối được đảm bảo, không được phép thỏa hiệp.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh chỉ đạo các nhà thầu sớm tháo gỡ khó khăn về giải phóng mặt bằng, tái định cư, nguồn nhân lực để đẩy nhanh tiến độ dự án; đảm bảo chất lượng và an toàn khi thi công công trình; nhập thiết bị về đúng thời gian; giải ngân nhanh nguồn vốn.

Bên cạnh đó, các đơn vị khẩn trương hoàn thành thiết kế trạm xử lý nước rỉ rác; rà soát lại các điểm ngập úng cục bộ để xử lý. Trên đường 22 có đoạn cống được đắp nổi ngay trước nhà của 12 hộ dân, cần thực hiện phương án tạm: hộ dân nào đồng ý di dời tái định cư, sẽ thu hồi đất theo chủ trương chung; còn hộ dân nào không đồng ý di dời, cần giải quyết đường giao thông để đi lại.

Theo kế hoạch, dự án "Cải thiện vệ sinh môi trường thành phố Nha Trang" được thực hiện từ năm 2007 đến tháng 11/2014, với tổng vốn đầu tư hơn 93,6 triệu USD./.