Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa ban hành kế hoạch tổ chức Tháng Công nhân năm 2022. Năm nay, Tháng Công nhân được tổ chức với chủ đề “Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng.” Dự kiến lễ phát động Tháng công nhân sẽ được tổ chức vào ngày 28/4.

Một trong những điểm nhấn nổi bật của Tháng Công nhân năm nay là việc tổ chức chương trình “Đối thoại tháng 5” với các hoạt động được tổ chức với đa dạng các hình thức như: Gặp mặt, đối thoại giữa người đứng đầu chính quyền, doanh nghiệp với cán bộ công đoàn và công nhân, viên chức, lao động; hoạt động “Cảm ơn người lao động”; diễn đàn “Công nhân vì doanh nghiệp-doanh nghiệp vì công nhân”.

Việc tăng cường, đẩy mạnh đối thoại sẽ  tạo cơ hội để người sử dụng lao động và người lao động lắng nghe, chia sẻ, cùng nỗ lực vượt khó, phục hồi phát triển doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Trong Tháng Công nhân, tổ chức công đoàn sẽ tổ chức hoạt động kết nối, giới thiệu việc làm và chăm lo, đảm bảo thu nhập, đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã giao cho các công đoàn cơ sở căn cứ nhu cầu tuyển dụng tại doanh nghiệp để thương lượng với người sử dụng lao động chính sách thu hút lao động và tham gia tổ chức hoạt động tuyển dụng tại doanh nghiệp.

[Phấn đấu đạt được 1 triệu sáng kiến chiến thắng đại dịch COVID-19]

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng yêu cầu công đoàn các cấp chủ động nắm bắt tình hình tiền lương, nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của các doanh. Các cấp công đoàn theo dõi sát tình hình quan hệ lao động trong các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp trong khu công nghiệp; tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật lao động, công đoàn, bảo hiểm… của các doanh nghiệp.

Cũng trong Tháng Công nhân, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ tổ chức tôn vinh, biểu dương công nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua, sơ kết phong trào thi đua “Công nhân, viên chức, lao động nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”. Đẩy mạnh các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào “Lao động giỏi-Lao động sáng tạo,” “Công nhân viên chức lao động nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”… để phát huy vai trò tiên phong, trách nhiệm của công nhân đối với doanh nghiệp và đất nước./.

Hồng Kiều (Vietnam+)