Ngày 7/1, tại Hà Nội, Ủy ban quốc gia phòng chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm công tác phòng chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng chống AIDS và phòng, khẳng định, dựa trên 3 lực lượng nòng cốt là y tế, công an và lao động-thương binh-xã hội, với sự tham gia của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức thành viên và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, 10 năm qua, công tác phòng chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã đạt được nhiều kết quả tích cực, kiềm chế, ngăn chặn và từng bước đẩy lùi các nguy cơ, góp phần thiết thực vào các thành tựu phát triển bền vững của đất nước và sự bình yên của nhân dân.

Các lực lượng chuyên trách phòng chống ma túy đã phát hiện, triệt phá 122.495 vụ án với trên 199.400 đối tượng phạm tội, trong đó có nhiều đường dây, tổ chức lớn, thu giữ 1.884,9 kg heroin, trên 2.542kg thuốc phiện, trên 15.000kg cần sa, 800.000 viên ma túy tổng hợp cùng nhiều vũ khí, phương tiện, tài sản có liên quan. 215 tuyến, 314 địa bàn trọng điểm, 851 tụ điểm, điểm phức tạp về ma túy, 245 đường dây, ổ nhóm với gần 26.600 đối tượng hoạt động liên quan đến tội phạm ma túy đã được các lực lượng này xác định.

Đến nay, tại tất cả các tỉnh, thành phố, trên 90% số quận, huyện, thị xã và 56,54% số xã, phường, thị trấn có người nghiện ma túy. Độ tuổi của người nghiện ngày càng trẻ hóa, năm 2009, tỷ lệ người nghiện dưới 30 tuổi là 68,3% so với năm 2001, con số này là 57,7%. Tỷ lệ người nghiện bằng con đường tiêm chích cũng gia tăng, năm 2009 là 85% (năm 2001 là 46,4%). Đây là nguyên nhân chính làm gia tăng số người nhiễm HIV, nếu không áp dụng các biện pháp giảm hại một cách hiệu quả.

Công tác xóa bỏ cây có chứa chất ma túy thời gian qua được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, giảm từ 428 ha vào năm 2000 xuống còn khoảng 30 ha vào năm 2009. Công tác quản lý và kiểm soát tiền chất cũng có nhiều tiến bộ, chưa phát hiện tình trạng sản xuất ma túy trong nước. 10 năm qua, trên 13.900 vụ án về mại dâm đã bị triệt phá.

Tính đến hết tháng 9/2010, cả nước có trên 180.300 người nhiễm HIV, trong đó có gần 42.340 người đã chuyển sang giai đoạn AIDS, hơn 48.300 người đã tử vong do AIDS…Các công tác cai nghiện phục hồi, xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm đạt được kết quả cao.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang ghi nhận, biểu dương những nỗ lực cố gắng và những kết quả đạt được của các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể các cấp, Ủy ban quốc gia phòng chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, các ban chỉ đạo các cấp, các lực lượng chuyên trách và các tổ chức quốc tế đã hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống AIDS, ma túy và mại dâm.

Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh trong thời gian tới, các cấp ủy đảng, chính quyền cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo nhiều hơn nữa, đẩy mạnh hơn nữa cuộc đấu tranh phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS, coi đây là một trong những nhiệm vụ công tác trọng tâm thường xuyên.

Bên cạnh đó, cần tăng cường và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của mỗi người dân, thu hút sự tham gia tích cực, tự giác của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội, các ngành, của từng thôn, ấp, bản, từng cụm dân cư, cơ quan, đơn vị, từng gia đình, dòng họ vào cuộc đấu tranh phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm.

Xây dựng gia đình, dòng họ, cụm dân cư, thôn, bản, cơ quan, đơn vị không có ma túy, mại dâm, HIV/AIDS, tạo dư luận xã hội rộng rãi lên án mạnh mẽ các tệ nạn này.

Thường trực Ban Bí thư cũng chỉ rõ, các lực lượng chuyên trách các cấp nâng cao hiệu quả hoạt động để chủ động phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm những kẻ cầm đầu; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho việc tổ chức cai nghiện, giáo dưỡng, dạy nghề, tạo nhiều việc làm cho các đối tượng tái hòa nhập cộng đồng.
 
Cùng với chống, cần phải tổ chức, xây dựng đời sống văn hóa tinh thần phong phú, lành mạnh, hấp dẫn, bổ ích, phù hợp với các lứa tuổi, thường xuyên quan tâm phát triển kinh tế để mọi người dân trong tuổi lao động đều có đủ công ăn việc làm./.