Ngày 9/4, ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp ông Louis Gagnaire, Phó Chủ tịch vùng Rhone-Alpes (Pháp).

Tại buổi tiếp, ông Lê Mạnh Hà nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Rhone-Alpes là hết sức quan trọng trong bối cảnh Thành phố Hồ Chí Minh đang đối mặt với nhiều vấn đề trong quản lý một thành phố lớn, siêu đô thị cần phải học hỏi kinh nghiệm của các thành phố trên thế giới, trong đó có vùng Rhone-Alpes.

Theo ông Lê Mạnh Hà, quan hệ giữa Việt Nam và Pháp phát triển toàn diện về nhiều mặt như văn hóa, giáo dục, kinh tế, du lịch... Để thắt chặt mối quan hệ này, sự hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Rhone-Alpes là rất quan trọng.

Ông Lê Mạnh Hà cho rằng trong thời gian tới, hai bên có thể tăng cường hợp tác trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực như chế biến thực phẩm, năng lượng sạch, vi mạch điện tử... Đây là những lĩnh vực mà vùng Rhone-Alpes có thế mạnh, nhất là hiện nay Thành phố Hồ Chí Minh đang tập trung đầu tư phát triển lĩnh vực vi mạch điện tử và mong muốn hợp tác với vùng Rhone-Alpes trong lĩnh vực này.

Thống nhất với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh về những lĩnh vực mà hai bên có thể đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới, ông Louis Gagnaire, Phó Chủ tịch vùng Rhone-Alpes, cho biết vùng Rhone-Alpes có nhiều thế mạnh như lĩnh vực sản xuất năng lượng (điện hạt nhân, gió, thủy điện, mặt trời), cơ khí, dệt, nhựa...

Vùng Rhone-Alpes luôn quan tâm đến việc mở rộng hợp tác, đầu tư tại nhiều vùng khác nhau trên thế giới. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Văn phòng của ERAI (Văn phòng hỗ trợ doanh nghiệp vùng Rhone-Alpes tại hải ngoại) cũng đã được mở, qua đó thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp hai bên.

Theo ông Louis Gagnaire, hiện giữa Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Rhone-Alpes đã hợp tác về nhiều mặt như văn hóa, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo và cả trong lĩnh vực quy hoạch, nghiên cứu phát triển đô thị...

Trong thời gian tới hai bên tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, hợp tác trong lĩnh vực này cũng như các lĩnh vực mới như chế biến thực phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm, công nghệ vi mạch, tiết kiệm năng lượng.../.

Hoàng Anh Tuấn (TTXVN)