Ngày 7/11, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Estonia nhân chuyến sang thăm Việt Nam của Thủ tướng Cộng hòa Estonia, Ngài Andrus Ansip.

Tại diễn đàn, Thủ tướng Estonia, ngài Andrus Ansip cho biết Việt Nam và Estonia đã cùng làm việc trong Diễn đàn Liên hợp quốc. Hai nước cũng đã có hợp tác thương mại với Liên minh châu Âu. Đáng chú ý, mối quan hệ song phương giữa hai nước đều phát triển tốt đẹp, nhất là trong lĩnh vực thương mại. Estonia mong muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại với Việt Nam.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI khẳng định diễn đàn là biểu hiện sự quan tâm ngày càng tăng của giới doanh nghiệp Estonia dành cho thị trường Việt Nam; đồng thời cụ thể hóa những cam kết của Chính phủ hai nước nhằm đẩy mạnh quan hệ kinh tế thương mại song phương, tạo bước đột phá mới trong quan hệ.

VCCI sẵn sàng làm cầu nối và đồng hành cùng doanh nghiệp hai nước, phối hợp với các cơ quan chính phủ hai nước để quan hệ hợp tác kinh tế thương mại đạt tầm cao mới.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cũng có buổi làm việc với đoàn doanh nghiệp Estonia.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết quan hệ thương mại hai nước Việt Nam-Estonia gần đây tuy phát triển nhưng kim ngạch hai chiều vẫn ở mức thấp, chỉ đạt hơn 10 triệu USD trong năm 2010.

Mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Estonia là hải sản, rau quả, hạt điều, càphê, sản phẩm chất dẻo, gỗ và sản phẩm gỗ, hàng dệt may.

Ngược lại, Việt Nam nhập khẩu từ Estonia các mặt hàng sữa và sản phẩm sữa, hóa chất, cao su, gỗ và sản phẩm gỗ... Hiện hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư hai nước còn rất khiêm tốn, hoàn toàn không tương xứng với tiềm năng và mong muốn của cả hai bên.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh thời gian tới, hai nước sẽ sớm ký một số hiệp định như hợp tác kinh tế, hiệp định về tránh đánh thuế hai lần và chống lậu thuế thu nhập, tiến tới thành lập ủy ban hỗn hợp giữa hai nước để thúc đẩy thương mại phát triển.

Đại diện cho doanh nghiệp Estonia, ông Mail Pails, quyền Tổng Giám đốc Phòng Thương mại Estonia cho biết để làm ăn lâu dài tại nước này, doanh nghiệp Việt Nam có thể đảm bảo với quy trình lập doanh nghiệp rất đơn giản với thủ tục nhanh nhất chỉ trong 15 phút, nhiều nhất là 2 tiếng đồng hồ với khoảng 5-6 thủ tục, chi phí 2.500 euro, vì đã có hệ thống đăng ký doanh nghiệp điện tử và cơ quan hành chính công hoạt động 24/24 giờ.

Không những thế, hệ thống thuế đơn giản với cổng giao diện về thuế cho doanh nghiệp và đảm bảo tính minh bạch do Estonia tập trung vào đánh thuế tiêu dùng chứ không đánh thuế vào lợi nhuận... sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam khi đến làm ăn ở Estonia./.

Uyên Hương (TTXVN/Vietnam+)