Ngày 9/12, hội thảo, triển lãm ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin-truyền thông Banking Vietnam lần thứ 13 với chủ đề “Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới, đa dạng hóa dịch vụ ngân hàng hiện đại và an toàn” đã khai mạc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

29 bài báo cáo mang tính định hướng, chiến lược phát triển hệ thống ngân hàng trong nước và những đề xuất đã được các đại diện Ngân hàng Nhà nước trình bày xuyên suốt bốn chuyên đề.

Đó là các chuyên đề ứng dụng công nghệ ngân hàng phục vụ chiến lược phát triển ngân hàng trong giai đoạn mới; xây dựng hạ tầng công nghệ ngân hàng tiên tiến, nâng cao năng lực quản trị, điều hành hoạt động và phát triển bền vững; phát triển dịch vụ ngân hàng đa dạng, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt; quản trị rủi ro và bảo mật hệ thống thông tin ngân hàng.

Ngoài ra, gần 30 gian hàng của các ngân hàng, tổ chức tín dụng và các doanh nghiệp công nghệ thông tin-truyền thông trong và ngoài nước như Polaris, EMC, AgriBank, VietinBank, APC… đã được trưng bày trong buổi triển lãm nhằm giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ tiên tiến nhất và hiện đại nhất; các giải pháp công nghệ, các trang thiết bị, máy móc ứng dụng trong hoạt động tài chính-ngân hàng.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Văn Giàu, Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết công nghệ ngân hàng cần phát triển hơn về hạ tầng cơ sở, mở rộng dịch vụ ngân hàng, nhằm đáp ứng nhu cầu tiện ích khách hàng và của nền kinh tế cả nước.

Ông nhấn mạnh đến tầm quan trọng việc bảo mật, an toàn thông tin trong hệ thống tài chính, ngân hàng khi ngành công nghệ thông tin đã trở thành một trong những ngành trọng điểm được Nhà nước chú trọng quan tâm, đầu tư.

Sau 12 kỳ tổ chức thành công tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, Banking Vietnam đã trở thành sự kiện thường niên quan trọng trong ngành Ngân hàng, mang ý nghĩa thực tiễn giúp đẩy nhanh quá trình triển khai, nâng cấp ứng dụng công nghệ thông tin trong hệ thống ngân hàng, từng bước hiện đại hóa ngân hàng Việt Nam.

Đây là nơi các ngân hàng trong nước và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin-truyền thông vào các hoạt động giao dịch ngân hàng.

Đây là sự kiện do Cục Công nghệ Tin học (ITDB) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp cùng Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) tổ chức./.

Gia Thuận (TTXVN/Vietnam+)