Ngày 22/6, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đoàn công tác liên ngành của Chính phủ đã tới thăm, làm việc tại Viện Huyết học và truyền máu Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương nhằm khảo sát ứng dụng khoa học công nghệ trong chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân, phục vụ tổng kết hoạt động khoa học 5 năm qua ở Việt Nam và có cơ sở thiết thực để sửa đổi cơ chế chính sách cho phù hợp với thực tiễn.

Trước buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã tới thăm, tặng quà cho một số bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Ghép tế bào gốc, thăm qua Khoa Chế phẩm máu, Khoa Hiến máu của Viện Huyết học và truyền máu Trung ương; tham quan nơi điều trị các bệnh nhi mắc bệnh nặng về tim mạch, ghép tạng, ghép tủy...ở Bệnh viện Nhi Trung ương.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh đội ngũ y, bác sĩ Viện Huyết học và truyền máu Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương đã nỗ lực nghiên cứu, sáng tạo, ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ vào chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân, tăng cường chất lượng phục vụ người bệnh bằng công nghệ chất lượng cao trong những năm qua và mong muốn 2 bệnh viện tiếp tục duy trình các hoạt động này.

Phó giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và truyền máu Trung ương cho biết công nghệ nổi bật, mũi nhọn của viện, của ngành được chú trọng đầu tư, nghiên cứu, ứng dụng 5 năm qua là về lĩnh vực tế bào gốc, nổi bật nhất là ghép tủy tự thân và ghép tủy đồng loại. Đây là phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh nhân bị suy tủy, ung thư máu hoặc các bệnh ác tính về máu khác.

Trong 5 năm qua, viện đã ghép tủy thành công cho gần 30 trường hợp trong đó có 8 trường hợp ghép tủy đồng loại, tỷ lệ thành công trên 70% với giá thành chỉ bằng 30% so với quốc tế. Điều này đã thu hút rất nhiều bệnh nhân chữa trị ở trong nước thay vì ra nước ngoài như trước.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chọn Viện Huyết học và truyền máu Trung ương là nơi đăng cai tổ chức Hội nghị ghép tế bào gốc các nước đang phát triển, diễn ra vào tháng 11/2011. Đây là minh chứng rõ nét cho thấy WHO đánh giá cao năng lực Việt Nam về công nghệ tế bào gốc điều trị bệnh về máu mà Viện Huyết học và truyền máu trung ương là đơn vị tiên phong thực hiện.

Viện cũng tích cực kêu gọi cộng đồng ủng hộ phong trào hiến máu tình nguyện, chia sẻ khó khăn với các bệnh viện. Phong trào này những năm gần đây đã được đông đảo người dân hưởng ứng, năm 2010, lượng máu tình nguyện chiếm 97% số lượng máu Viện thu được, gấp 3 lần so với năm 2004.

Bệnh viện Nhi Trung ương là đơn vị đầu ngành về chẩn đoán, điều trị các bệnh cho trẻ em, trẻ sơ sinh bằng nhiều kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, phức tạp nhất, được quốc tế đánh giá cao. Trong đó phẫu thuật nội soi là thành tựu nổi bật nhất, không chỉ ứng dụng thành công ở trong nước mà còn đóng góp nhiều kỹ thuật mới cho y học thế giới. Bệnh viện Nhi Trung ương là đơn vị đầu tiên trên thế giới tiến hành mổ nội soi lồng ngực điều trị cho trẻ thoát vị cơ hoành, cắt gần hết tụy điều trị tăng insulin, cắt màng tim điều trị viêm mủ màng ngoài tim, cắt thận, nối niệu quản.

Ngoài ra Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đã thành công ở lĩnh vực ghép tạng và tế bào gốc; tiến hành các nghiên cứu làm giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh, trẻ em; nghiên cứu sức khỏe cộng đồng khi có dịch cúm gia cầm, xơ hóa cơ Delta ở trẻ em...

Giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết rằng bệnh viện đã định hướng nghiên cứu khoa học thời gian tới, trong đó, Bệnh viện ưu tiên việc xây dựng trung tâm nghiên cứu ứng dụng người máy trong phẫu thuật nội soi trẻ em nhằm góp phần khẳng định vị thế của y học Việt Nam, đồng thời giúp trẻ em được hưởng công nghệ điều trị hiện đại nhất. Bên cạnh đó, Bệnh viện sẽ thực hiện dự án nâng cao chất lượng sức khỏe trẻ em các dân tộc ít người...

Các bệnh viện cũng đã nêu kiến nghị với Phó Thủ tướng về một số vướng mắc khi thực hiện nghiên cứu khoa học công nghệ như trao quyền tự chủ tài chính mạnh hơn nữa để các đơn vị chủ động chi trả cho đề tài nghiên cứu các cấp; đào tạo, nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học cho đội ngũ cán bộ trẻ; chính sách thu hút nhân tài, phụ cấp nghề nghiệp, xuất bản công trình nghiên cứu bằng tiếng nước ngoài...

Sau khi thăm, lắng nghe các báo cáo, kiến nghị của đội ngũ cán bộ, chuyên gia về điều kiện làm việc và điều kiện tiến hành áp dụng các tiến bộ khoa học mới vào ngành y tế, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đánh giá cao những thành tựu trong việc ứng dụng những thành tựu khoa học, kỹ thuật mới vào lĩnh vực y tế, nhấn mạnh đây là một hướng đi đúng cần nhân rộng trong thời gian tới để nhằm mục đích cuối cùng là nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ tạo điều kiện để thúc đẩy công tác nghiên cứu khoa học và áp dụng kỹ thuật mới trong lĩnh vực y tế.

Phó Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành liên quan cần nhanh chóng tháo gỡ mọi vướng mắc về thủ tục, cơ chế... để đội ngũ chuyên gia y tế Việt Nam có điều kiện thuận lợi hơn khi tiếp cận các thành tựu mới trong y tế trên thế giới, từ đó triển khai vào thực tế chăm sóc sức khỏe và điều trị cho nhân dân./.

Thanh Giang (TTXVN/Vietnam+)