Mặc dù đã chịu mất tới 21,94 điểm (8%) so với phiên đóng cửa cuối tuần trước nhưng phiên giao dịch ngày 19/2, các nhà đầu tư vẫn chưa thấy sự xuất hiện sức cầu hỗ trợ VN-Index. Điều này đồng nghĩa với việc VN-Index sẽ tiếp tục xu thế giảm trong những phiên đầu tuần này.

Theo nhận định của chuyên gia phân tích Ken Tai, Công ty chứng khoán Kim Eng, hỗ trợ mạnh của VN-Index nằm là 221 điểm. Nghĩa là VN-Index phải giảm khoảng 30 điểm nữa mới có sự hỗ trợ. Nếu đúng vậy thì điều đó quả là quá sức với các nhà đầu tư đang nắm cổ phiếu.

Vì sao lao dốc?

Những nhà đầu tư bám sàn đều đã chứng kiến sự giằng co quyết liệt trong phiên giao dịch cuối tuần trước 19/2. Phía người bán đã thắng thế. Nếu như hai phiên trước đó, khối lượng thị trường còn đạt 11 và hơn 9 triệu cổ phiếu thì đến phiên cuối tuần, khối lượng chỉ còn hơn 7 triệu cổ phiếu. Điều này cho thấy sức cầu đã phát tín hiệu thoái trào trước áp lực cung quá mạnh.

Tại sao nguồn cung lại vẫn ồ ạt tuôn ra khi VN-Index đã khá thấp? Theo ông Phùng Thanh Hà, Trưởng Phòng Phân tích Công ty Chứng khoán Click&Phone, điều đó phải xem xét từ giác độ tâm lý nhà đầu tư. Chẳng nhà đầu tư nào dám mạo hiểm mua vào trong thời điểm này. Hơn nữa, khối ngoại vẫn liên tục bán ròng trong thời gian gần đây càng ảnh hưởng tới tâm lý các nhà đầu tư nội.

Từ nay đến nửa đầu tháng 4 là thời điểm các doanh nghiệp báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2009. Nếu VN-Index vẫn giữ được ngưỡng 250 – 260 điểm đến hết tháng 3 thì một đợt sụt giảm mạnh vẫn khó tránh khỏi vì các doanh nghiệp lại phải trích lập thêm dự phòng giảm giá chứng khoán, trong khi triển vọng kinh doanh quý I2009/ chưa thể khả quan.

Cắt lỗ hay cố thủ?

“Trước khi trả lời câu hỏi này, nhà đầu tư cần suy tính VN-Index đã giảm điểm gần 10 phiên liên tiếp (từ 285 điểm xuống 252 điểm), thì liệu có thể phục hồi trong một hai phiên tới? Yếu tố nào giúp VN-Index phục hồi? VN-Index có thể rơi về 221 điểm không? Yếu tố nào khiến VN-Index rơi về ngưỡng đó”'?, ông Đinh Anh Kim, Giám đốc Chi nhánh Chương Dương, Công ty Chứng khoán APEC đặt một loạt câu hỏi.

Việc cắt lỗ hay cố thủ còn tùy thuộc vào quan điểm đầu tư của từng khối nhà đầu tư. Với những nhà đầu tư có quan điểm dài hạn, đang nắm cổ phiếu thì việc bán ra lúc này không phải là hành động thông minh vì xét về mức độ giảm điểm, VN-Index đã giảm tới 76% kể từ đỉnh 1.170 điểm (12/3/2007). Đây là mức giảm sâu nhất trong các kỳ khủng hoảng của VN-Index. Dù có thể giảm nữa nhưng với số điểm hiện nay, VN-Index đã được coi ở vùng đáy, việc cắt lỗ không giúp giảm thiệt hại được bao nhiêu trong khi bất chợt thị trường tăng lại thì không thể mua lại kịp như mức giá vừa bán ra.

Nhưng với các nhà đầu tư lướt sóng, thì việc cắt lỗ cũng có thể để bảo toàn vốn trước khả năng thị trường còn giảm tiếp. Cạnh đó, có thể sẵn sàng vốn để tận dụng cơ hội mới.

Nhận định về hướng đi của VN-Index trong thời gian tới, ông Phùng Thanh Hà, Trưởng Phòng Phân tích Công ty Chứng khoán Click&Phone gợi ý: Hãy coi hướng đi của VN-Index sẽ như một dòng nước đang chảy. Dòng nước sẽ tự tìm đến các chỗ trũng chứ không thể chảy ngược lên cao. Muốn nước chảy ngược lên cao thì phải có lực đẩy. VN-Index cũng vậy, nếu nghĩ rằng VN-Index sẽ tăng thì phải chứng minh lực đẩy nằm ở đâu trong bối cảnh kinh tế vĩ mô (thế giới và trong nước) như hiện nay.

Thị trường sẽ vận động ra sao trong tuần này? “Chỉ có hai kịch bản: Một là, VN-Index sẽ cố thủ và loanh quanh trong biên độ 250 – 265; hai là, vì các áp lực tiêu cực với thị trường tiếp tục xuất hiện nên VN-Index giằng co theo chiều hướng giảm về ngưỡng trên 230 điểm./.
 
 (TTXVN/Vietnam+)