Để đảm bảo cân đối cung - cầu một số sản phẩm công nghiệp thiết yếu, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các ngành phân bón, hóa chất và dầu khí đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư sản xuất phân đạm Ninh Bình, Bắc Giang và Cà Mau, đồng thời khai thác tối đa năng lực sản xuất các nhà máy hiện có, đảm bảo tối thiểu 0,95 triệu tấn phân đạm urê.
 
Năm nay, nhu cầu phân bón các loại của cả nước là 7,8 triệu tấn; trong đó phân đạm urê dự kiến sản xuất khoảng 0,93 triệu tấn còn lại phải nhập khẩu khoảng 0,75 triệu tấn. Việc nhập khẩu sẽ được các doanh nghiệp căn cứ vào tình hình sản xuất và tiến độ mùa vụ để phục vụ tốt sản xuất nông nghiệp và tránh tồn kho lớn gây đọng vốn. Riêng 1,85 triệu tấn phân hỗn hợp NPK và 1,6 triệu tấn phân chứa lân trong nước sản xuất, đáp ứng cơ bản yêu cầu. Đối với phân DAP, dự kiến Nhà máy DAP Đình Vũ, Hải Phòng chỉ sản xuất được 0,2-0,25 triệu tấn, còn lại vẫn phải nhập khẩu khoảng 0,45-0,5 triệu tấn.
 
Ngành dầu khí phấn đấu đạt sản lượng khai thác gần 15,9 triệu tấn dầu thô và 8 tỷ m³ khí, vận hành an toàn Nhà máy lọc dầu Dung Quất đảm bảo cung cấp cho thị trường 2,7-3 triệu tấn xăng dầu các loại; đặc biệt vận hành an toàn các đường ống dẫn khí, bảo đảm cung cấp 7,5-8 tỷ m³ khí khô cho nhu cầu.
 
Năm 2009, để đạt sản lượng khoảng 41 triệu tấn than, Bộ Công Thương đã yêu cầu ngành than đẩy mạnh công tác thăm dò nhằm gia tăng trữ lượng, công tác bóc đất đá và đào lò, kết hợp với bảo vệ môi trường; quản lý chặt chẽ sản xuất và tiêu thụ than, ngăn chặn nạn xuất khẩu than lậu... Có như vậy, ngành than mới bảo đảm cung cấp đủ than cho nhu cầu trong nước, nhất là những hộ tiêu thụ than lớn và thực hiện xuất khẩu theo kế hoạch.
 
Cùng với việc tập trung rà soát lại quy hoạch ngành, đẩy nhanh tiến độ các dự án sản xuất phôi và cán thép đang triển khai, đảm bảo cân đối nguyên liệu cho sản xuất phù hợp với yêu cầu thị trường, Bộ Công Thương cũng yêu cầu ngành thép củng cố, phát triển và đổi mới hệ thống phân phối, đảm bảo kiểm soát được nguồn hàng và giá cả. Riêng thép xây dựng phấn đấu sản xuất đáp ứng nhu cầu trong nước, sản xuất phôi đáp ứng trên 60% nhu cầu.
 
Bộ Công Thương dự kiến mức tiêu dùng xăng dầu trong năm 2009 khoảng 14 triệu tấn, tăng 1 triệu tấn so với tiêu dùng xăng dầu năm trước. Theo kế hoạch, tháng 2/2009 khi Nhà máy lọc dầu Dung Quất đi vào hoạt động, mức nhập khẩu xăng dầu cả năm sẽ vào khoảng 12,2 triệu tấn, trong đó có 1 triệu tấn tái xuất, tiêu dùng trong nước khoảng 11,2 triệu tấn./.

(TTXVN/Vietnam+)