Tại cuộc họp về thực hiện dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ qua đèo Cả - Quốc lộ 1A thuộc địa phận hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa do Bộ Giao thông Vận tải tổ chức ngày 17/9, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án xây dựng hầm đường bộ qua đèo Cả.

Theo đó, Công ty cổ phần Đầu tư Đèo Cả cần khẩn trương ký kết hợp đồng quản lý với Ban Quản lý dự án 85, trong đó ghi rõ trách nhiệm và quyền hạn của các bên về dự án; xem xét ký kết hợp đồng với tư vấn giám sát và tư vấn thiết kế có năng lực và kinh nghiệm.

Bộ trưởng cũng giao cho Ban PPP và Vụ Tài chính phối hợp, hỗ trợ chủ đầu tư tính toán lại phương án tài chính của dự án.

Cùng với đó, Bộ trưởng đề nghị 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa tiếp tục thực hiện công tác giải phóng mặt bằng của dự án và quan tâm đến việc xây dựng khu tái định cư cho người dân.

Theo báo cáo của Công ty cổ phần Đầu tư Đèo Cả, dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ qua đèo Cả trên QL1 thuộc địa phận hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa, thực hiện theo hình thức BOT và BT, là một dự án trọng điểm quốc gia, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội khu vực miền Trung. Hiện nay, đoạn tuyến này đang là điểm đen về ách tắc, mất an toàn giao thông.Chiều dài toàn bộ tuyến của dự án là 13,4 km, trong đó hầm đèo Cả dài 3,9km và hầm đèo Cổ Mã dài 500m, đường dẫn và cầu có chiều dài 9km. Tổng mức đầu tư dự án là 15.603 tỷ đồng, tiến độ thi công dự án là 48 tháng.

Cho đến thời điểm này, tiến độ dự án thực hiện chậm so với kế hoạch. Hiện chủ đầu tư đã tổ chức xây dựng kế hoạch đấu thầu, kế hoạch thu xếp vốn và làm việc với địa phương về kế hoạch giải phóng mặt bằng.

Các gói thầu chính của dự án gồm 1 gói thầu tư vấn thiết kế và 5 gói thầu xây lắp đối với phần thực hiện BT; phần BOT có 1 gói thầu tư vấn thiết kế FEED để phục vụ mời thầu EPC, 1 gói thầu Quản lý dự án và 1 gói thầu thiết kế, xây lắp, cung cấp thiết bị; 1 gói thầu tư vấn giám sát cho toàn bộ dự án./.