Bà Hoàng Thị Thúy Lan - Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án cho đại diện Tập đoàn Sumitomo. (Ảnh: Nguyễn Trọng Lịch/Vietnam+)

Liên tiếp trong hơn một năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo huyện Bình Xuyên, các ngành chức năng trong tỉnh đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng và thực hiện Dự án Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc. Đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng.

Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc là dự án trọng điểm và quan trọng đối với tỉnh Vĩnh Phúc bởi dự kiến khi hoàn thành, dự án khu công nghiệp này sẽ thu hút được 79 dự án đầu tư thứ cấp đến từ Nhật Bản và tạo việc làm ổn định cho 25.000 lao động.

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc, tháng 10/2015, tỉnh Vĩnh Phúc trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Hạ tầng khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc cho nhà đầu tư - Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản).

Dự án này hướng tới phục vụ các nhà đầu tư thứ phát của Nhật Bản và sẽ tạo tiền đề phát triển bền vững, ổn định, đặc biệt là tạo bước đột phá cho công nghiệp Vĩnh Phúc vốn từ trước tới nay còn đơn điệu với sản phẩm chủ lực là ôtô, xe máy.

Dự án khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc có diện tích 213ha, chủ yếu thuộc địa phận xã Thiện Kế và xã Tam Hợp (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc).

Sau nhiều đợt triển khai tích cực, đến tháng 6/2016, đã có hơn 190ha trên tổng số 213 ha được giải phóng mặt bằng.

Trước yêu cầu của nhiều nhà đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam, Tập đoàn Sumitomo đã có nguyện vọng và mong muốn Dự án Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc được đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thi công.

Cụ thể, chính quyền địa phương sở tại đã bồi thường, giải phóng được hơn 210ha, trong đó, diện tích đất nông nghiệp đã bồi thường là hơn 206 ha, đạt 99%; diện tích đất ở gần 5ha trên tổng số trên 6ha; di chuyển xong 818 ngôi mộ.

Tỉnh cũng chỉ đạo địa phương, các đơn vị thi công đẩy nhanh việc san nền, cấp thoát nước và đang tiến hành xây dựng hệ thống cột điện hạ thế, trạm biến áp phục vụ dự án này đồng thời triển khai xây dựng đường Tôn Đức Thắng kéo dài; đường Nguyễn Tất Thành kéo dài...

Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc là khu công nghiệp thứ 10 được thành lập trong tổng số 19 khu công nghiệp của tỉnh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục ưu tiên phát triển đến năm 2020./.