Thanh toán viên phí bằng Bảo hiểm y tế. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết thực hiện việc thống kê, lập danh sách hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế, tính đến hết tháng 2/2016, Bảo hiểm Xã hội các tỉnh, thành phố đã lập được trên 19,97 triệu danh sách theo mẫu DK01, đạt 89,6% tổng số hộ gia đình; trong đó, số đã nhập vào phần mềm quản lý là trên 19 triệu mẫu (hơn 75 triệu người, đạt 82% dân số cả nước).

Nhiều tỉnh như An Giang, Bắc Giang, Cao Bằng, Đà Nẵng, Điện Biên, Hà Nam, Hải Dương, Quảng Trị, Hậu Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lào Cai, Nam Định, Phú Thọ, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Thái Bình, Vĩnh Phúc... quyết liệt trong công tác chỉ đạo rà soát, thống kê, lập danh sách, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh nên số mẫu thu về và cập nhật vào phần mềm quản lý chiếm tỷ lệ cao, tới trên 98%.

Hiện Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đang tiếp tục chỉ đạo Bảo hiểm Xã hội các địa phương đẩy nhanh công tác thống kê, lập danh sách tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Nhân dân cấp xã và bưu điện để thực hiện; chú trọng rà soát dữ liệu, hạn chế tối đa tình trạng trùng lắp, sai sót; đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền để người dân hiểu và có trách nhiệm hơn khi tham gia kê khai.

Theo thống kê của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, đến cuối năm 2015, có khoảng 16,2 triệu người chưa tham gia bảo hiểm y tế diện hộ gia đình, thuộc nhóm đối tượng chưa tham gia nhiều nhất trong số các nhóm đối tượng chưa tham gia bảo hiểm y tế.

Nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó phải kể đến là nhận thức của người dân về việc tham gia bảo hiểm y tế chưa đầy đủ, còn nặng tâm lý “tiếc tiền,” chỉ tham gia bảo hiểm y tế khi có bệnh.

Bên cạnh đó, nhiều hộ có thu nhập thấp nhưng không thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, không được Nhà nước hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế nên không có khả năng tham gia bảo hiểm y tế cho cả gia đình./.