Ngày 1/2, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã làm việc với Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) và các địa phương trong tỉnh có đường cao tốc đi qua để đẩy nhanh tiến độ xây dựng đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây.

Dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây là một phần của dự án đường cao tốc Bắc Nam. Tuyến đường cao tốc này dài 55km, trong đó đoạn qua địa bàn Đồng Nai dài hơn 40km, đi qua các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Cẩm Mỹ và kết thúc tại Quốc lộ 1A tại Dầu Giây, huyện Thống Nhất với hơn 900 hộ dân phải giải tỏa với số tiền đền bù dự kiến hơn 170 tỷ đồng.

Công việc giải phóng mặt bằng trên địa bàn Đồng Nai bắt đầu triển khai từ tháng 1/2008 và đến nay riêng huyện Nhơn Trạch đã hoàn thành xong 100% diện tích giải phóng mặt bằng; huyện Cẩm Mỹ và Thống Nhất cũng đã hoàn thành hơn 95% diện tích giải phóng mặt bằng.

Riêng huyện Long Thành với hơn 500 hộ dân cần giải tỏa, mới thực hiện hơn 65% kế hoạch.

Ngoài ra, một số tiểu dự án giải phóng mặt bằng trên đường cao tốc cũng còn một số vướng mắc như việc giới thiệu địa điểm xây dựng các cống chui, cầu vượt, trạm thu phí vẫn chưa được tỉnh thỏa thuận; các khu tái định cư cho người dân trong diện giải tỏa vẫn chậm được giải quyết.

Để đẩy nhanh tiến độ dự án xây dựng đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây trên địa bàn Đồng Nai, VEC đề nghị các địa phương trong tỉnh tập trung nguồn lực cho công tác giải phóng mặt bằng trước một số vị trí.

Riêng đoạn đường cao tốc trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã được khởi công vào ngày 3/10/2009 và dự kiến đường cao tốc phía Đồng Nai được khởi công sau Tết Nguyên đán Canh Dần.

Sau khi khởi công, chủ đầu tư cũng đề nghị phía Đồng Nai bàn giao toàn bộ mặt bằng vào tháng 6/2010 để công trình thi công thông suất và dự kiến công trình sẽ hoàn thành trong năm 2012./.

Minh Hưng (Vietnam+)