Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh, các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long cần đa dạng hóa các hình thức kêu gọi, xúc tiến đầu tư và cụ thể hóa từng lĩnh vực bằng quyết tâm cao nhất để thu hút mạnh đầu tư, làm chuyển biến mạnh mẽ môi trường đầu tư vào vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2013 diễn ra ngày 25/11 tại thành phố Vĩnh Long trong
khuôn khổ Diễn đàn hợp tác kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long năm 2013 (MDEC- Vĩnh Long 2013), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh khẳng định vùng Đồng bằng sông Cửu Long là vùng đất đầy tiềm năng về sản xuất nông nghiệp, thủy sản, kinh tế biển, có những đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng chung của cả nước.

Các địa phương trong vùng thời gian qua đã tranh thủ các nguồn lực, sáng tạo trong thu hút kêu gọi đầu tư, tạo môi trường thông thoáng cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp cận, tìm hiểu và đi đến quyết định đầu tư với 802 dự án còn hiệu lực đến tháng 9/2013, tổng vốn đăng ký khoảng 11 tỷ USD. Trong đó, vốn ODA đạt khoảng 4 tỷ USD trong giai đoạn hơn 20 năm qua.

Bên cạnh đó, Chính phủ quan tâm đặc biệt đối với vùng Đồng bằng sông Cửu Long về quy hoạch, đầu tư phát triển hạ tầng, cảng biển, cảng hàng không, năng lượng… qua đó tạo được bước đột phá, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế-xã hội toàn vùng với tăng trưởng gần 12% mỗi năm, quy mô GDP gấp 3,5 lần, thu nhập bình quân đầu người tăng 2,5 lần trong hơn 10 năm qua.

Tuy nhiên, sự phát triển này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh và nguồn lực của vùng, kinh tế vẫn phát triển chưa bền vững, chất lượng tăng trưởng, năng suất, hiệu quả, sức cạnh tranh còn thấp, thu hút các dự án đầu tư chưa nhiều, đặc biệt là đầu tư nước ngoài.

Để khắc phục nhanh những hạn chế và đưa công tác xúc tiến đầu tư sớm đi vào thực tiễn bằng những dự án cụ thể, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh, các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long khẩn trương rà soát quy hoạch, sớm triển khai những dự án đã kêu gọi và được cấp phép đầu tư để tăng tính hiệu quả, tạo bước đột phá.

Bên cạnh đó, vận dụng linh hoạt các cơ chế chính sách để kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương, đặc biệt là thu hút đầu tư vào phát triển kết cấu hạ tầng, công nghiệp phụ trợ, công nghệ sinh học, công nghiệp chế biến, sản xuất nông sản nhằm tăng chuỗi giá trị các sản phẩm nông nghiệp phục vụ xuất khẩu, song song với thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, dịch vụ, đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao. Các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã có giấy phép đầu tư, chủ trương đầu tư cần triển khai sớm, có hiệu quả các dự án để nâng cao hiệu quả đầu tư.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết, để Việt Nam nói chung và vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng trở thành điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư, Chính phủ Việt Nam đã, đang và sẽ luôn quan tâm đến cải thiện môi trường đầu tư, cải cách hành chính, hoàn thiện cơ chế chính sách, tăng cường đối thoại, đầu tư mạnh cho hạ tầng, nhất là giao thông, sân bay, cảng biển, tạo điều kiện thuận lợi cũng như đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư vào vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành trung ương, các địa phương quan tâm, lắng nghe nhiều hơn nữa các ý kiến, kiến nghị để cụ thể hóa thành cơ chế, chính sách, nhằm tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư yên tâm làm ăn lâu dài tại Việt Nam và coi việc giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp như giải quyết khó khăn cho chính mình, xem thành công của doanh nghiệp, nhà đầu tư như thành công của chính mình.

Hội nghị xúc tiến đầu tư vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2013 được tổ chức với nhiều hình thức như gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp; giới thiệu, quảng bá hình ảnh, tiềm năng, trao đổi song phương với ngoại giao đoàn, các tổ chức nước ngoài tại Việt Nam… để đi đến thỏa thuận, ký kết hợp tác đầu tư, trao giấy chứng nhận đầu tư, chủ trương đầu tư các dự án, hợp đồng tín dụng cho các cơ quan, đơn vị, tổ chức.

Theo Ban tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2013 , tại 13 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã có 138 dự án kêu gọi đầu tư với số tiền 416.052 tỷ đồng và 1,89 tỷ USD.

Tại Hội nghị này, các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long trao 126 Quyết định chứng nhận đầu tư cho các dự án với số tiền hơn 7.453 tỷ đồng. Một số tỉnh trong vùng cũng đã trao bốn chủ trương đầu tư cho các doanh nghiệp với số tiền hơn 1.000 tỷ đồng.

Cũng tại hội nghị, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng tín dụng giữa các ngân hàng thương mại với Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ và các doanh nghiệp, các nhà đầu tư./.

Phạm Thị Bình (TTXVN)