Ngày 22/8, ông Lê Trần Trường An, Tổng giám đốc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cho biết tổ chức này đã đề cử danh sách 5 cá nhân để tôn vinh giá trị nội dung Kỷ lục Việt Nam.

Những cá nhân đầu tiên được đề cử là nhà sử học Nguyễn Khắc Thuần với công trình dịch thuật, hiệu đính và chú giải chữ Hán cổ lớn nhất do một người thực hiện; võ sư, nhà báo Phạm Đình Phong với công trình nghiên cứu, sưu tầm, biên soạn sách Lịch sử Võ học đầu tiên của việt Nam.

Danh sách đề cử còn có ông Hoàng Đức Thảo, người Việt Nam đầu tiên đoạt nhiều giải thưởng lớn nhất của các tổ chức sáng tạo khoa học, công nghệ trên thế giới; ông võ Văn Tường, người chụp ảnh, viết sách và triển lãm hình ảnh chùa Việt Nam nhiều nhất; đạo diễn, nghệ sỹ ưu tú Nguyễn Văn Lượng, đạo diễn có số lượng phim về đề tại “Đất nước, con người miền biển đảo” nhiều nhất.

Chương trình này do Đại học Kỷ lục Thế giới tiến hành công nhận những kỷ lục gia và các đơn vị sở hữu kỷ lục trên toàn thế giới đang lưu giữ những giá trị nội dung phục vụ cho cộng đồng xã hội để trao bằng tiến sỹ danh dự và tôn vinh giá trị nội dung kỷ lục thế giới.

Khác với Sách kỷ lục Guinness thế giới, Đại học Kỷ lục Thế giới hướng đến việc xác lập các giá trị tinh thần mang tính nội dung cao.

Đó có thể là những kỷ lục sở hữu giá trị lịch sử-xã hội sâu sắc nhưng cũng có thể là những sáng tạo về văn hóa-nghệ thuật đẩy màu sắc và cũng có khi là những tinh hoa về đạo đức, quy tắc ứng xử và nền giáo dục của dân tộc.

Tất cả sẽ được ghi nhận, xác lập và quảng bá rộng rãi thông qua những công cụ truyền thông của Đại học Kỷ lục Thế giới cũng như của các Tổ chức Kỷ lục của các quốc gia thành viên./.


Hà Huy Hiệp (Vietnam+)