Thí sinh vui vẻ rời trường thi. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)

Rời khỏi cổng trường thi chiều nay, 8/6, nhiều thí sinh dự thi vào lớp 10 của Hà Nội tỏ ra rất phấn khởi vì làm khá tốt bài thi.

Tại điểm thi trường Trung học phổ thông Trần Phú, thí sinh Hoàng Diễm Linh, trường Trung học cơ sở Trưng Vương vui vẻ khoe: “Đề thi không khó. Em làm khá tốt và đa số em và các bạn trong phòng đều thế.”

Thí sinh Ngọc Huyền, trường Trung học cơ sở Lương Yên cũng nhận định đề dễ hơn năm trước, “thậm chí còn dễ hơn đề các thầy cô cho ôn tập ở lớp,” Huyền nói.

Tuy nhiên, cũng theo cô học trò này, thí sinh sẽ không khó để kiếm được điểm 8 nhưng để đạt 10 điểm lại không hề đơn giản.

Đề thi môn Toán. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam)

“Em làm xong các bài trước khá sớm, nhưng vẫn phải cắn bút chịu thua ý cuối của bài hình học và câu hỏi số 5. Đây là câu hỏi về tìm giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của hàm số. Những câu hỏi này chắc phải những học sinh thật giỏi mới có thể làm được,” Huyền nói.

Câu hỏi số 5 chiếm 0,5 điểm, bỏ thêm ý cuối của bài hình học nên Huyền bảo, em sẽ bị mất tầm ít nhất 1 điểm cho cả hai phần này.

So sánh đề thi nhiều năm qua, có thể dễ nhận thấy luôn có một câu hỏi hóc búa nhất đề thi liên quan đến tìm giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của hàm số, thường với mục đích phân loại thí sinh và chiếm từ 0,5 đến 1 điểm.

“Vì thế, nhìn thấy câu hỏi này là em xác định bỏ qua luôn, không làm. Câu hỏi đó chỉ dành cho các bạn thi vào trường chuyên,” thí sinh Hoàng Diễm Linh nói.

Tuy nhiên, không phải thí sinh nào cũng làm tốt bài thi với mức điểm dự kiến 8, 9 điểm. 

Đứng thẫn thờ trước cổng trường Trung học phổ thông Trần Phú để đợi người nhà đến đón, thí sinh Phương Linh, trường Trung học cơ sở Trưng Vương bảo, em làm không tốt bài thi môn Toán. “Sở trường của em là môn văn nên em rất tự tin với bài thi Ngữ văn sáng nay, nhưng môn Toán chiều nay thì đuối hơn,” Linh chia sẻ.

Kết thúc môn Toán, đa số thí sinh cũng khép lại kỳ thi tuyển chọn vào lớp 10 trung học phổ thông của Hà Nội. Với những thí sinh dự thi vào các trường trung học phổ thông chuyên, ngày mai các em vẫn tiếp tục dự thi môn Ngoại ngữ vào buổi sáng và môn chuyên vào buổi chiều./.

Thí sinh Hà Nội đánh giá đề thi môn Toán