De nghi an tu treo doi voi tiep vien hang khong lam lay lan COVID-19 hinh anh 1Bị cáo Dương Tấn Hậu tại tòa. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

Ngày 30/3, Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Dương Tấn Hậu (sinh năm 1992, là nam tiếp viên hàng không) về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” theo điểm c khoản 1 Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Hậu mức án từ 2 đến 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, phạt bổ sung 50 triệu đồng.

Đại diện Viện Kiểm sát nhận định hành vi của bị cáo Hậu là nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến sự an toàn về tính mạng, sức khỏe của cộng đồng và xã hội, cần phải xử lý nghiêm mới có tác dụng giáo dục và răn đe, phòng ngừa chung.

Trình bày tại tòa, bị cáo Dương Tấn Hậu thừa nhận hành vi của mình là sai nhưng do nhiều lý do và không đáng bị xử lý hình sự.

Theo cáo trạng, Dương Tấn Hậu là tiếp viên Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines). Ngày 14/11/2020, Hậu được phân công phục vụ trên chuyến bay VN5301 đến Nhật Bản đưa công dân Việt Nam về nước.

Sau khi về sân bay Tân Sơn Nhất, ngày hôm sau, Hậu thực hiện việc cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung của Vietnam Airlines khu vực phía Nam (quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh).

[Đề nghị truy tố tiếp viên hàng không làm lây lan dịch bệnh COVID-19]

Tối 17/11/2020, Hậu ra khỏi phòng gặp hai người đang được cách ly cùng tầng sau đó cả ba vào phòng Hậu nói chuyện. Ngày hôm sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 và đảm bảo đủ điều kiện cách ly tại nơi cư trú, Hậu được cho về cách ly tại nơi lưu trú trên đường Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình.

Trong quá trình cách ly tại nơi lưu trú, vào ngày 21/11/2020, Liễu Minh Sang đến gặp Hậu và cả hai cùng đi ăn uống, cùng với một người bạn nữa. Ngày hôm sau, Hậu đến Trường Đại học Hutech tham gia thi tiếng Anh.

Đến ngày 28/11/2020, Hậu có kết quả xét nghiệm lần 3 dương tính với SARS-CoV-2 và được đưa đi điều trị cách ly tập trung tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Qua điều tra dịch tễ, truy vết tiếp xúc, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành xét nghiệm xác định Liễu Minh Sang, cháu H. và chị T. dương tính với SARS-CoV-2 và được đưa đi điều trị, cách ly theo quy định.

Cáo trạng cũng xác định toàn bộ thiệt hại vật chất trong vụ này là hơn 4,475 tỷ đồng, bao gồm chi phí xét nghiệm tầm soát các trường hợp F1, F2 của Dương Tấn Hậu, chi phí đã sử dụng để tiến hành cách ly y tế các trường hợp.

Ngoài ra, việc cách ly đã ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 2.000 người dân trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, gồm 861 người cách ly tập trung và 1.400 người cách ly tại nhà./.

Thành Chung (TTXVN/Vietnam+)