Ngày 27/4, Hội đồng kỷ luật Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã thống nhất đề xuất lên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về hình thức kỷ luật cách chức ông Lê Thanh Tòng, Phó viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân quận 6, nguyên Phó viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bình Chánh.

Ông Tòng là người ký cáo trạng truy tố ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán cà phê Xin chào về tội “kinh doanh trái phép.”

Trước đó, theo kết luận của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí, hành vi của ông Nguyễn Văn Tấn không phạm vào tội "kinh doanh trái phép," theo điều 159 Bộ luật Hình sự. Vì lẽ đó, hành vi truy tố ông Tấn của cán bộ Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bình Chánh là sai.

Hội đồng kỷ luật Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định đình chỉ công tác với ông Lê Thanh Tòng và ngày 27/4 đã thống nhất đề xuất hình thức kỷ luật cách chức.

Hội đồng kỷ luật cũng đề xuất cách chức Kiểm sát viên đối với ông Hồ Văn Son, Kiểm sát viên sơ cấp Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bình Chánh, người trực tiếp theo dõi vụ ông Nguyễn Văn Tấn. Giải trình tại buổi họp, ông Tòng và ông Son cho rằng do nhận thức và đánh giá chưa đúng về các tình tiết của vụ án, dẫn đến áp dụng pháp luật, truy tố sai.

Ngoài ra, trong cuộc họp, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng rà soát lại các vụ án liên quan đến hành vi kinh doanh trái phép và xây dựng nhà không phép trên địa bàn thành phố để xem xét lại các căn cứ pháp lý, từ đó có hướng xử lý phù hợp.

Mục đích của việc rút các hồ sơ này lên để đánh giá lại các chứng cứ, nếu đó là những vụ án có hành vi vi phạm nhưng không gây nguy hiểm cho xã hội thì sẽ không xử lý hình sự.

Theo thông tin từ Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Tòa án nhân dân thành phố đang xem xét hồ sơ về một vụ liên quan đến tội danh “vi phạm các quy định về quản lý nhà ở” của bà T.T.H (ngụ phường 1, quận 8). Vụ án này đã được lên lịch xét xử nhưng khi rà soát lại thấy cần thiết phải đánh giá các chứng cứ./.
Thành Chung (TTXVN/Vietnam+)