De nghi cua Nga ve trien khai quan LHQ o mien Dong Ukraine bi phan doi hinh anh 1Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzia. (Nguồn: Sputnik)

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzia ngày 18/9 cho biết Mỹ và Ukraine tuyên bố sẽ không chấp thuận đề nghị của Nga về triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại miền Đông Ukraine.

Hãng tin TASS dẫn lời Đại sứ Nebenzia cho biết sau cuộc thảo luận đầu tiên về đề xuất của Nga tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Mỹ và Ukraine chính thức thông báo sẽ không làm việc về dự thảo nghị quyết của Nga do hai nước có nhiều ý kiến khác biệt.

Ngoài ra, phía Ukraine cho biết sẽ có đề xuất riêng về việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại miền Đông Ukraine.

Cụ thể, Kiev muốn lực lượng gìn giữ hòa bình này không có sự tham gia của công dân Nga và phải được triển khai dọc biên giới miền Đông Ukraine với Nga, điều mà Moskva không chấp thuận.

[Moskva phản đối triển khai quân LHQ tới biên giới Nga-Ukraine]

Ông Nebenzia nhấn mạnh Moskva không từ bỏ đề xuất của mình và sẽ tiếp tục đưa ra khi có điều kiện thích hợp.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tháng 9 đã đề xuất lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc triển khai ở miền Đông Ukraine để giúp bảo vệ các quan sát viên lệnh ngừng bắn từ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và giúp chấm dứt cuộc xung đột giữa quân đội Ukraine và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông nước này đã làm hơn 10.000 người thiệt mạng kể từ năm 2014.

Ông Putin ban đầu cho rằng lực lượng gìn giữ hòa bình nên được triển khai dọc giới tuyến giữa lực lượng Chính phủ Ukraine và lực lượng đòi độc lập, tuy nhiên sau đó cho biết thêm rằng lực lượng này cũng có thể được triển khai ở các khu vực khác nơi các quan sát viên OSCE hoạt động.

Tuy nhiên, Washington và Kiev cũng muốn lực lượng này được triển khai dọc các khu vực biên giới của Ukraine với Nga không do chính quyền Kiev kiểm soát./.
(TTXVN/Vietnam+)