Nhà Trắng ngày 20/9 cảnh báo rằng lời đề nghị đàm phán ngoại giao của Tổng thống Iran Hassan Rowhani tuy nhận được sự hoan nghênh, song vẫn chưa đủ để Mỹ xem xét nới lỏng các biện pháp trừng phạt nhằm vào chương trình hạt nhân của Tehran.

Người phát ngôn về an ninh quốc gia của Nhà Trắng Ben Rhodes cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama chưa có kế hoạch gặp ông Rowhani tại Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tuần tới và sẽ tiếp tục gây sức ép với Iran khi phát biểu tại diễn đàn này.

Ông Rhodes khẳng định Mỹ trước đó đã tuyên bố rõ rằng vẫn xem xét khả năng giải quyết vấn đề bằng con đường ngoại giao, nhưng cũng cảnh báo rằng "cánh cửa cho ngoại giao không thể cứ để ngỏ mãi."

Washington lâu nay vẫn nghi ngờ Iran muốn tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân và do đó đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran nhằm buộc nước này ngồi vào bàn thương lượng cho phép các thanh sát viên quốc tế giám sát chương trình hạt nhân gây tranh cãi của họ. Tuy nhiên, chính quyền Tehran đã bác bỏ cáo buộc này và nhấn mạnh quyền được nghiên cứu phát triển hạt nhân vì mục đích dân sự.

Trong khi đó, Văn phòng Tổng thống Pháp ngày 20/9 thông báo Tổng thống Francois Hollande sẽ gặp người đồng cấp Iran Hassan Rowhani bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra vào tuần tới. Các quan chức cho biết cuộc gặp Rowhani-Hollande vào ngày 25/9 tới được tổ chức theo đề nghị của Iran và sẽ tập trung vào cuộc khủng hoảng tại Syria cũng như chương trình hạt nhân của Tehran.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh có nhiều dấu hiệu cho thấy ông Rowhani có thể cũng sẽ gặp Tổng thống Mỹ Obama tại New York trong một động thái được xem là thời điểm mang tính bước ngoặt đối với quan hệ của Iran với Mỹ và cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, người phát ngôn Rhodes tuyên bố Washington vẫn đang đợi những dấu hiệu cụ thể hơn nữa cho thấy Iran sẵn sàng nhượng bộ trong vấn đề hạt nhân./.