Phó giáo sư, tiến sĩ Trịnh Quân Huấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết Bộ Y tế đề nghị Ban điều hành Liên minh toàn cầu về vắcxin và tiêm chủng toàn cầu (GAVI) tiếp tục giúp đỡ Chương trình tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam.

Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn đã nhấn mạnh như vậy tại cuộc họp Ban điều hành GAVI, ngày 17/11, tại Hà Nội. Ông Trịnh Quân Huấn là một trong 21 thành viên của Ban điều hành GAVI.

Thứ trưởng cho biết những thách thức của chương trình tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam cũng như các quốc gia phát triển là phải đối mặt với một số bệnh đã được thanh toán nhưng vẫn có xu hướng quay trở lại như bại liệt, sởi.

Trong khi một số bệnh đã có vắcxin dự phòng như quai bị rubella, rota... nhưng do thiếu kinh phí và nhà tài trợ nên các quốc gia đã không được triển khai tiêm phòng.

Theo Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn, mặc dù Chính phủ Việt Nam rất quan tâm và cố gắng, nhưng đến nay mới đáp ứng 60% kinh phí cho chương trình tiêm chủng mở rộng; hàng loạt các chương trình được GAVI hỗ trợ như vắcxin 5 trong 1, hệ thống dây truyền lạnh đã hết và xuống cấp nhưng hiện chưa có nguồn đầu tư; cán bộ làm công tác tiêm chủng thay đổi thường xuyên cần được đào tạo bổ sung và đào tạo lại ...đang là thách thức lớn chương trình tiêm chủng Việt Nam.

Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn cũng đề nghị GAVI cần tiếp tục giúp Việt Nam triển khai tiêm phòng một số vắcxin mới như Hib (viêm não), quai bị, rubella, rota; hoàn thiện công tác giám sát phản ứng sau tiêm chủng nhất là khi xảy ra sự cố; tăng cường năng lực cho cán bộ tiêm chủng, trang thiết bị cho các điểm tiêm chủng ưu tiên ở vùng sâu, vùng xa và bị ảnh hưởng của thiên tai; hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam theo dõi phản ứng sau tiêm chủng và đánh giá hiệu quả của vắcxin.

Trong hai ngày 17 và 18/11, Cuộc họp Ban điều hành GAVI thảo luận và ra quyết định kế hoạch Chiến lược GAVI tài trợ các quốc gia trong thời gian tới. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam diễn ra Cuộc họp của Ban điều hành GAVI.

Từ nhiều năm qua, GAVI là một trong những nhà tài trợ chính cho chương trình tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam. Chỉ riêng từ năm 2002 - 2010, chương trình tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam đã được GAVI hỗ trợ 72 triệu USD, trong đó có 16 triệu USD dành cho việc nâng cao năng lực cán bộ y tế và hệ thống y tế cơ sở.

Với sự hỗ trợ của GAVI, chương trình tiêm chủng mở rộng Việt Nam đã đạt được những thành tựu hết sức ấn tượng, được cộng đồng quốc tế ghi nhận./.

(TTXVN/Vietnam+)