Sáng 18/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi tiếp và làm việc với Liên minh nghị sỹ hữu nghị Nhật-Việt.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước bày tỏ cảm ơn những tình cảm, sự ủng hộ và hỗ trợ to lớn của ông Chủ tịch Nikai Toshihiro cũng như Ban Lãnh đạo và Liên minh nghị sỹ hữu nghị Nhật-Việt dành cho Việt Nam trong nhiều năm qua.

Chủ tịch nước bày tỏ ấn tượng sâu sắc về hoạt động "giao lưu hoa sen" giữa Liên minh nghị sỹ hai nước theo sáng kiến của Chủ tịch Nikai Toshihiro, thể hiện sự gần gũi về văn hóa, sự kết nối trong tâm hồn giữa nhân dân hai nước.

Về ý tưởng thành lập Đại học Việt-Nhật tại Hà Nội mà Liên minh nghị sỹ hữu nghị Nhật-Việt đang thúc đẩy, Chủ tịch nước hoan nghênh và hy vọng rằng ngôi trường này sẽ nhanh chóng được triển khai và trở thành Đại học hàng đầu, cung cấp những nguồn nhân lực ưu tú cho Việt Nam cũng như khu vực.

Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng rằng Liên minh nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản với sức mạnh to lớn của mình thông qua việc quy tụ được đại diện của tất cả các chính đảng chủ chốt trong Quốc hội Nhật Bản sẽ tiếp tục phát huy vai trò quan trọng và có những đóng góp thực chất vào sự phát triển của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản.

Tại buổi làm việc với Liên minh nghị sỹ hữu nghị Nhật-Việt, Chủ tịch nước cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã trao đổi thẳng thắn với các nghị sỹ nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Tiếp ông Banri Kaieda, Chủ tịch Đảng Dân chủ Nhật Bản, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao vai trò và những đóng góp quan trọng của Đảng Dân chủ Nhật Bản cũng như của cá nhân ông Kaieda trong việc tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Trong giai đoạn chính quyền của Đảng Dân chủ Nhật Bản (2009-2012), hai bên đã thỏa thuận triển khai nhiều dự án hợp tác quan trọng. Việt Nam đánh giá cao việc Chính phủ và nhân dân Nhật Bản, ngay cả trong bối cảnh phải tập trung đối phó với hậu quả của thảm họa động đất, sóng thần vùng Đông Bắc Nhật Bản năm 2011, vẫn duy trì và tăng ODA, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Chủ tịch nước bày tỏ hy vọng rằng trong thời gian tới, với vai trò và vị thế của mình trong chính trường Nhật Bản, ông Kaieda và Đảng Dân chủ Nhật Bản sẽ tiếp tục quan tâm, ủng hộ sự phát triển của quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản cũng như tăng cường hơn nữa quan hệ giao lưu giữa hai Đảng.

Tiếp ông Yoshimi Watanabe, Chủ tịch Đảng Của mọi người, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá quan hệ Việt-Nhật có sự phát triển tốt đẹp như bây giờ là nhờ có sự đóng góp to lớn của nhiều thế hệ đi trước, trong đó có cố Phó Thủ tướng Michio Watanabe, người cha đáng kính của ông Yoshimi Watanabe.

Nhà nước và nhân dân Việt Nam không bao giờ quên tình cảm của ông Michio Watanabe dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam, cũng như những đóng góp quan trọng của ông trên cương vị Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng và Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật-Việt đối với quan hệ hai nước.

Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn với uy tín và vai trò quan trọng của mình, ông Watanabe và Đảng Của mọi người sẽ tiếp tục quan tâm và ủng hộ sự phát triển của Việt Nam cũng như mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Ông Watanabe khẳng định quyết tâm góp phần vào thúc đẩy quan hệ hai nước, mở rộng hơn nữa giao lưu và hợp tác giữa hai Đảng.

Tại buổi tiếp ông Tanaka Akihiko, Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao việc Nhật Bản đã hỗ trợ tích cực cho phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam thông qua nguồn vốn ODA trong hơn 20 năm qua; trong đó, JICA với vai trò là cơ quan điều phối của Chính phủ Nhật Bản về hợp tác ODA đã có những đóng góp quan trọng.

Chủ tịch nước đề nghị JICA tiếp tục tích cực hỗ trợ triển khai Chiến lược Công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt-Nhật; sớm thiết lập các khu công nghiệp chuyên sâu tại Hải Phòng và Bà Rịa-Vũng Tàu thông qua hợp tác kỹ thuật, phối hợp kêu gọi đầu tư cũng như phát triển cơ sở hạ tầng.

Chủ tịch đánh giá cao Dự án thông quan điện tử và một cửa quốc gia (VNACCS), mong muốn Nhật Bản sẽ sớm cam kết hỗ trợ cho giai đoạn 2 của dự án, đồng thời đề nghị JICA cũng quan tâm đến các dự án cầu Bạch Đằng kết nối tam giác Quảng Ninh-Hà Nội-Hải Phòng, dự án cầu Vân Tiên, Khu kinh tế Vân Đồn, Quảng Ninh mà hiện nay một số công ty Nhật Bản đang thúc đẩy.

Chủ tịch nước cho biết một trong những nội dung ưu tiên trong chuyến thăm Nhật Bản lần này là đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp và đào tạo nhân lực giữa hai nước, đề nghị JICA phát huy vai trò tích cực hỗ trợ hợp tác trong các lĩnh vực trên.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng được biết JICA ghi nhận và hoan nghênh những nỗ lực của Việt Nam trong công tác giải phóng mặt bằng đối với các dự án ODA cũng như đánh giá Việt Nam đứng đầu trong số các quốc gia sử dụng hiệu quả ODA của Nhật Bản trong năm tài khóa 2012.

Chủ tịch nước khẳng định Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành triển khai hiệu quả và đúng tiến độ các dự án ODA, tạo điều kiện để Văn phòng đại diện JICA tại Việt Nam có thể hoàn thành tốt công việc của mình. Ông Akihiko khẳng định JICA coi trọng hợp tác với Việt Nam và sẽ tiếp tục triển khai các dự án quan trọng tại Việt Nam trong thời gian tới.

Tiếp ông Watanabe, Tổng Giám đốc điều hành Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC), Chủ tịch nước đánh giá cao và đề nghị JBIC tiếp tục có những đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Chủ tịch cũng đề nghị JBIC tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng đầu tư, kinh doanh, nhất là trong các ngành đã được chọn lựa theo Chiến lược Công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản cũng như các khu công nghiệp chuyên sâu tại Hải Phòng và Bà Rịa-Vũng Tàu và một số nơi khác.

Chủ tịch nước khẳng định, về phần mình, Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp để cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho JBIC cũng như các doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh có hiệu quả tại Việt Nam.

Ông Akihiko cho biết JBIC sẵn sàng cung cấp các khoản tín dụng dài hạn (10-15 năm) cho các dự án hạ tầng của Việt Nam và phối hợp thúc đẩy hợp tác theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã lần lượt tiếp lãnh đạo các tập đoàn lớn của Nhật Bản như Daiwa Security, Mitsubishi, và Quỹ OGC.

Tại các cuộc tiếp, Chủ tịch nước hoan nghênh và đánh giá cao những đóng góp của các tập đoàn nói trên vào quá trình thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước cũng như sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Chủ tịch nước khẳng định, trong thời gian tới, tiềm năng phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam-Nhật Bản còn rất lớn. Việc hai nước vừa qua hợp tác xây dựng Chiến lược công nghiệp hóa trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản với sáu lĩnh vực ưu tiên cũng như những tiến triển trong quá trình liên kết kinh tế khu vực như thành lập Cộng đồng ASEAN, đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)… sẽ mang lại nhiều cơ hội mới trong hợp tác kinh tế.

Do vậy, Chủ tịch nước đề nghị các tập đoàn, doanh nghiệp phát huy vai trò tích cực trong việc thúc đẩy đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam.

Chủ tịch nước cũng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực tạo môi trường thuận lợi hơn nữa để công ty nước ngoài, đặc biệt là các công ty Nhật Bản sang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)