Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Lãnh đạo Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố yêu cầu tăng cường công tác quản lý giá sau Tết Nguyên đán trong đó nhấn mạnh đề nghị không tăng giá nhiều dịch vụ.

[Nhu cầu sắm Tết đẩy chỉ số giá tiêu dùng tháng Hai tăng 0,73%]

Theo văn bản được Bộ Tài chính cho biết chiều 5/3, lãnh đạo bộ này đề nghị Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu, thị trường, giá cả trong thời gian sau Tết. Trong số này, lãnh đạo Bộ Tài chính lưu ý tới giá cả những mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân nhất là trong thời gian các tháng tiếp theo như lương thực, thực phẩm.

Từ đó, lãnh đạo các địa phương được đề nghị kịp thời chỉ đạo và có biện pháp xử lý, tránh để xảy ra hiện tượng tăng giá bất hợp lý, tung tin thất thiệt gây bất ổn thị trường.

Đặc biệt, điểm đáng chú ý tại văn bản của Bộ Tài chính là đề nghị: Trong quý 1 không tăng giá các mặt hàng, dịch vụ thuộc thẩm quyền Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố quản lý. Một số dịch vụ được nhắc tới như khám bệnh chữa bệnh, giáo dục, dịch vụ vệ sinh môi trường, trông giữ xe, tham quan du lịch, lưu trú buồng phòng, thuê mặt bằng kinh doanh tại chợ, trung tâm thương mại,…

Mặt khác, đại diện ngành tài chính cũng nêu đề nghị với các địa phương cần quản lý chặt việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết các mặt hàng có nhu cầu tăng cao sau Tết nhất là dịch vụ vận tải, ăn uống, tham quan, du lịch, dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, ôtô,…/.