De nghi lap he thong quan trac giam sat du an loc hoa dau Nghi Son hinh anh 1Cảng nước sâu Nghi Sơn. (Ảnh: Đình Huệ/TTXVN)

Ngày 2/6, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa cho biết Ủy ban Nhân dân tỉnh đã đề nghị Công ty Trách nhiệm hữu hạn lọc hóa dầu Nghi Sơn bổ sung thêm các vị trí quan trắc tự động (lắp đặt hệ thống camera) để chính quyền và người dân có thể chủ động giám sát việc bảo vệ môi trường của dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Việc lắp đặt các vị trí quan trắc này cũng góp phần đảm bảo tất cả các loại chất thải của nhà máy đều được kiểm soát, xử lý thật tốt để dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn trở thành công trình lớn, hiện đại và chuẩn mực của Châu Á về môi trường.

Trong quá trình xây dựng nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, Công ty Trách nhiệm hữu hạn lọc hóa dầu Nghi Sơn đã nghiêm chỉnh chấp hành và thực hiện đầy đủ các thủ tục và quy định về môi trường theo cam kết, thậm chí, có một số thông số công ty còn thực hiện tốt hơn cam kết. Tuy nhiên, vẫn có một số điểm quan trắc và thông số quan trắc chưa đảm bảo theo cam kết.

Phía Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn lọc hóa dầu Nghi Sơn bổ sung thêm các vị trí quan trắc tự động. Qua đó, các hình ảnh hoạt động xử lý môi trường của Công ty Trách nhiệm hữu hạn lọc hóa dầu Nghi Sơn được chuyển đến Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa, giúp Sở thuận lợi cho quá trình kiểm tra, giám sát, đặc biệt là việc xử lý các loại hóa chất dùng để thau, rửa đường ống xả thải.

Ông Shimura, Tổng giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn lọc hóa dầu Nghi Sơn cho biết Công ty Trách nhiệm hữu hạn lọc hóa dầu Nghi Sơn cam kết sẽ đảm bảo tất cả các quy định về môi trường theo luật Bảo vệ môi trường năm 2014.

Bên cạnh việc phải tuân thủ các cam kết về môi trường với Chính phủ Việt Nam, với tỉnh Thanh Hóa, Công ty Trách nhiệm hữu hạn lọc hoá dầu Nghi Sơn còn phải đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn về môi trường của Ngân hàng thế giới (WB) và các công ty tài chính quốc tế để đảm bảo thương hiệu, uy tín, sự phát triển bền vững của chủ đầu tư trên trường quốc tế./. 

Duy Hưng (TTXVN/Vietnam+)