De nghi truy to doi tuong nuoc ngoai to chuc de thue xuyen quoc gia hinh anh 1Đối tượng Tao Chong Peng. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 29/11, Công an thành phố Hà Nội đã ra kết luận điều tra vụ án hình sự và đề nghị truy tố đối với Tao Chong Peng (sinh năm 1991, cư trú tại thành phố Tín Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép.”

Trước đó, ngày 1/7/2019, tại khu vực Ga Hà Nội, Tổ công tác của Đội phòng chống tội phạm mua bán người (Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Hà Nội) đã tiến hành kiểm tra 2 nhóm người nước ngoài đang bế theo 3 trẻ sơ sinh lên 2 xe ôtô để đi Lào Cai và Lạng Sơn.

Trong quá trình điều tra cơ quan Công an đã làm rõ việc hai cặp vợ chồng người Trung Quốc sống tại tỉnh Quảng Đông và tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) muốn có con trai nên đã thông qua môi giới là người Trung Quốc để thuê đẻ con trai tại Campuchia với giá từ 2,6 tỷ đồng đến 3,3 tỷ đồng.

Đến cuối tháng 5/2019, hai cặp vợ chồng trên đã sang Campuchia để đón con về. Tại đây, các đối tượng thông qua môi giới đã sắp xếp đưa 3 bé trai cùng bố mẹ các cháu đến biên giới Campuchia gặp Tao Chong Peng để nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch.

Sau đó, Tao Chong Peng tiếp tục hướng dẫn nhóm người này ra Hà Nội bằng đường tàu hỏa.

[Quảng Ninh: Phát hiện 2 người nước ngoài cư trú trái phép]

Để tránh bị lộ diện, Tao Chong Peng không đi cùng mà di chuyển bằng máy bay ra Hà Nội trước để bố trí sắp xếp đưa 3 cháu bé lên hai ôtô, dự định sẽ chạy lên khu vực biên giới để sang Trung Quốc. Tuy nhiên, kế hoạch chưa kịp thực hiện thì bị phát hiện.

Ngoài ra, Tao Chong Peng cũng môi giới, bố trí cho một phụ nữ người Campuchia mang thai hộ. Theo thỏa thuận, Tao Chong Peng có nhiệm vụ tổ chức cho người này nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để từ đây vượt biên sang Trung Quốc sinh nở.

Căn cứ các tài liệu chứng cứ cùng lời khai của đối tượng, cơ quan Công an xác định đây là một đường dây đẻ thuê xuyên quốc gia. Tuy nhiên, đường dây này không thực hiện ở Việt Nam mà chỉ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam rồi sang nước thứ ba.

Bởi vậy Công an Hà Nội chỉ xem xét trách nhiệm hình sự và xử lý Tao Chong Peng về hành vi "Tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép"./.

(TTXVN/Vietnam+)