Ngày 16/2, Phòng PC46 Công an Thành phố Hà Nội đã hoàn tất hồ sơ chuyển Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đề nghị truy tố 3 đối tượng về tội lừa đảo trong lĩnh vực xuất khẩu lao động
 
Các đối tượng này là Đặng Phạm Đa, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty CP xây dựng thương mại đào tạo Dương Kinh (Công ty Dương Kinh) Hải Phòng; Nguyễn Thành An, Giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ Việt Tân, Hà Nội và Phạm Thị Quyên, ở tổ 31 phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
 
Công ty Dương Kinh không có chức năng xuất khẩu lao động nhưng Đặng Phạm Đa vẫn thông báo tuyển người đi lao động tại Nhật Bản, theo dạng tu nghiệp sinh và nâng cao tay nghề, thời hạn ba năm, gia hạn thêm hai năm, làm nhiều ngành nghề với mức lương hơn 2.000 USD/tháng.
 
Đặng Phạm Đa đưa ra mức phí là 8.000 USD/lao động, và thời hạn ba tháng sau khi nộp tiền “đặt cọc,” người lao động sẽ được xuất cảnh. Đa còn thông qua Nguyễn Thành An để tuyển lao động từ các tỉnh. Công ty Việt Tân do An làm giám đốc không có chức năng xuất khẩu lao động, nhưng vì ham tiền, An đã đồng phạm với Quyên và một số đối tượng không nghề thu tiền của nhiều lao động với lời hứa sẽ chia cho Quyên 500 USD nếu lôi kéo được một người lao động.
 
Tiếp đó, An và Quyên đã nâng mức phí lên 11.000 USD/lao động, nộp về cho Đa 8.000 USD/suất, còn lại hưởng chênh lệch 3.000 USD/lao động. Với thủ đoạn trên, từ năm 2008, ba đối tượng đã thu tổng số gần 1,2 tỷ đồng và 111.740 USD của 28 người lao động, nhưng không đưa được ai đi làm việc tại Nhật Bản như đã hứa hẹn. Bị người lao động tố cáo và đòi tiền, các đối tượng mới chỉ trả lại 179 triệu đồng và 13.400 USD.
 
Hiện cơ quan công an đã xác định số tiền chiếm đoạt mà các bị can phải chịu trách nhiệm như sau: Đặng Phạm Đa chiếm đoạt gần 1,5 tỷ đồng; Nguyễn Thành An chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng; Phạm Thị Quyên chiếm đoạt 175 triệu đồng./.

P.A (TTXVN/Vietnam+)