Thu hoạch tôm nuôi ở Bạc Liêu. (Ảnh: Huỳnh Sử/TTXVN)

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hiện nay tình hình dịch bệnh tôm nuôi trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đang diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan ra các địa phương khác là rất lớn.

Trước tình hình trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với các cơ quan chuyên ngành của tỉnh Bạc Liêu tổ chức công tác phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, do điều kiện ngân sách địa phương hạn hẹp nên không cung cấp đủ hóa chất xử lý môi trường, do đó công tác phòng chống dịch bệnh gặp khó khăn.

Căn cứ tình hình thực tế và để giúp tỉnh Bạc Liêu khắc phục thiệt hại, tiêu độc khử trùng môi trường phục hồi sản xuất, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép xuất không thu tiền 100 tấn hóa chất Chlorine 65% min dự trữ quốc gia cho tỉnh Bạc Liêu.

Đại diện tỉnh Bạc Liêu cũng cho biết, hiện nay đang bước vào đầu vụ nuôi tôm chính thức, tuy nhiên từ đầu năm đến nay, do thời tiết diễn biến bất thường, nắng nóng kéo dài làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của tôm và làm cho tôm chết.

Cụ thể, diện tích tôm nuôi bị thiệt hại là 876,5ha (trong đó diện tích nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh là 243,5ha, quảng canh cải tiến là 633ha); mức độ thiệt hại từ 30-70% là 643ha, mức độ thiệt hại trên 70% là 233,5ha.

Theo đại diện tỉnh Bạc Liêu, tôm bị thiệt hại thường ở giai đoạn từ 15-60 ngày tuổi. Nguyên nhân thiệt hại chủ yếu do bệnh hoại tử gan tụy cấp là 97,5ha (chiếm 11%), bệnh do thời tiết, môi trường là 730ha (chiếm 83%), bệnh do đốm trắng là 49ha (chiếm 6%).

Đại diện tỉnh này cũng cho biết, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã phê duyệt Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh trên tôm năm 2017 tuy nhiên, do ngân sách của tỉnh còn nhiều khó khăn, hạn chế nên việc bố trí kinh phí cho công tác phòng, chống dịch trên tôm nuôi tuy đã được quan tâm nhưng chưa có khả năng bố trí đủ kinh phí để thực hiện. Do đó địa phương đang rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của Trung ương.


Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu có diện tích canh tác thủy sản là 131.821ha, diện tích nuôi trồng thủy sản là 134.858 ha (trong đó diện tích nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh là 19.000 ha). Đây là tỉnh đứng thứ 2 trong cả nước về diện tích nuôi tôm và sản lượng; hàng năm ngành thủy sản đóng góp trên 19,25% GDP toàn tỉnh.

Năm 2016, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino và tình trạng nắng nóng kéo dài làm cho môi trường ao nuôi biến động tạo điều kiện cho mầm bệnh tiềm ẩn và phát sinh khiến khoảng hơn 25.053ha diện tích nuôi tôm nước lợ bị thiệt hại (tăng 123% so với năm 2015).Tỷ lệ nguyên nhân gây thiệt hại ở tôm nuôi tại tỉnh Bạc Liêu từ đầu năm tới nay./.(Đơn vị %)