De phong lu o song Thao, song Lo, lu quet va sat lo dat o vung nui hinh anh 1Trẻ em bản Hua Nậm, xã Nặm Păm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La buồn bã, thẫn thờ sau mưa lũ ngày 5/8. (Ảnh: Nguyễn Cường/TTTXVN)

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cảnh báo, từ ngày 5-6/8, trên lưu vực sông Thao, sông Lô có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 1,5-2,5m; ở hạ lưu từ 1-1,5m.

Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên sông Thao tại Yên Bái sẽ ở mức báo động 1, trên sông Lô tại Tuyên Quang sẽ ở mức dưới báo động 1.

Sạt lở đất và lũ quét trên các sông suối nhỏ có khả năng xảy ra tại các tỉnh ở vùng núi phía Bắc.

Đặc biệt tại một số địa phương có nguy cơ cao xảy ra sạt lở và lũ quét như Các huyện của tỉnh Lai Châu là Phong Thổ, Sìn Hồ, Mường Tè, Nậm Nhùn, Than Uyên, Tân Uyên, Tam Đường; các huyện thuộc tỉnh Sơn La như Mường La, Quỳnh Nhai, Thuận Châu, Bắc Yên, Phù Yên, Mộc Châu, Yên Châu, Mai Sơn, Sông Mã, Sốp Cộp, Vân Hồ; các huyện của tỉnh Điện Biên là Mường Nhé, Nậm Pồ, Tủa Chùa, Mường Chà, Tuần Giáo, Điện Biên, Điện Biên Đông, Mường Ảng.

Các địa phương thuộc tỉnh Lào Cai như Bát Xát, Sa Pa, Văn Bàn, Mường Khương, Bắc Hà, Bảo Thắng, Si Ma Cai, Bảo Yên; các địa phương của tỉnh Hà Giang: Đồng Văn, Mèo Vạc, Quản Bạ, Yên Minh, Hoàng Su Phì, Xín Mần, Bắc Mê, Bắc Quang cũng có nguy cơ xảy ra sạt lở và lũ quét.

Hiện tượng trên cũng sẽ xảy ra ở các huyện thuộc tỉnh Cao Bằng như Thông Nông, Hà Quảng, Trùng Khánh, Hòa An, Nguyên Bình; các huyện thuộc tỉnh Yên Bái như Yên Bình, Mù Cang Chải, Trấn Yên, Trạm Tấu, Văn Chấn, Văn Yên, Lục Yên; các huyện thuộc tỉnh Tuyên Quang như Na Hang, Chiêm Hóa, Hàm Yên; các huyện thuộc tỉnh Lạng Sơn như Tràng Định, Bình Gia, Văn Quan, Cao Lộc, Bắc Sơn, Hữu Lũng, Chi Lăng, Lộc Bình, Đình Lập; các địa phương thuộc tỉnh Quảng Ninh như Bình Liêu, Tiên Yên, Hoành Bồ. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Trong đêm mai (6/8), ở các tỉnh phía Tây Bắc Bộ còn có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to.

[Hầu hết các khu vực trên cả nước đều có mưa, Bắc Bộ mưa rất to]

Từ ngày 7/8, đợt mưa lớn diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ kéo dài từ ngày 1-6/8 chấm dứt hoàn toàn.

Khu vực Hà Nội, từ chiều tối nay (5/8) đến sáng mai (6/8) có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; từ chiều 6/8 mưa giảm dần.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với xoáy thấp phát triển trên khu vực Bắc Bộ nên từ chiều tối và đêm nay (5/8) đến hết ngày mai (6/8), ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Tổng lượng mưa ở các khu vực từ 13 giờ ngày 5/8 đến 19 giờ ngày 6/8. Các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hòa Bình có mưa 40-80mm, có nơi trên 100mm; Các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang có mưa 30-60mm; các nơi khác ở Bắc Bộ mưa 10-30mm. Mực nước trên sông Thao, sông Lô đang biến đổi chậm với xu thế lên.

Diễn biến thời tiết đêm 5, ngày 6/8, phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông; ngày có mưa rào và rải rác có dông, gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh, độ ẩm từ 68-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, cao nhất từ 29-32 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, đêm có mưa, có nơi vừa, mưa to và rải rác có dông; ngày có mưa rào và dông rải rác, gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh, độ ẩm từ 63-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, cao nhất từ 29-32 độ C.

Khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; ngày có mưa rào và dông rải rác, gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh, độ ẩm từ 65-96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, cao nhất từ 29-32 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế, phía Bắc nhiều mây, đêm có mưa rào và dông rải rác, ngày có mưa rào vài nơi; phía nam mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, gió Tây Nam cấp 2-3, độ ẩm từ 60-95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C, cao nhất từ 30-33 độ C, phía nam 33-35 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, gió Tây Nam cấp 2-3, độ ẩm từ 55-93%. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-29 độ C, cao nhất từ 32-35 độ C.

Khu vực Tây Nguyên nhiều mây, đêm có mưa rào và rải rác có dông; ngày có mưa rào và dông rải rác, gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh, độ ẩm từ 65-96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C, cao nhất từ 28-31 độ C.

Khu vực Nam Bộ nhiều mây, đêm và sáng có mưa rào và rải rác có dông, gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh, độ ẩm từ 60-96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, cao nhất từ 30-33 độ C./.

Thắng Trung (TTXVN/Vietnam+)