Kết thúc môn thi Toán sáng nay, các thí sinh bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng thoải mái vì làm được bài.

Cầm đề thi cùng bàn luận, nhóm học sinh trường Trung học phổ thông Nguyễn Văn Tố khoe rằng, đề Toán năm nay khá “dễ thở” cho sĩ tử, đa phần học sinh đều có thể đạt điểm cao nếu năm chắc kiến thức, kỹ năng tính toán.

Em Trần Văn Bằng, học sinh trường Trung học phổ thông Nguyễn Văn Tố đánh giá, môn Toán năm nay các kiến thức chủ yếu tập trung vào lớp 12, riêng phần Đại số, thí sinh đều có thể ăn chắc điểm số do câu hỏi chủ yếu rơi vào trọng tâm những dạng đề đã được giáo viên ôn luyện.

“Em làm được toàn bộ bài thi, thậm chí nếu tự chấm em làm chắc chắn được khoảng 80% bài thi,” Bằng cho biết.

Thí sinh Phạm Thị Hải Anh, học sinh trường Trung học phổ thông Việt Đức cũng cho rằng, đề Toán năm nay có phần khó hơn năm trước. Tuy nhiên, toàn bộ đề thi sát chương trình học, không đánh đố thí sinh.

Theo Hải Anh, câu hình học không gian tương đối khó và đủ sức phân loại thí sinh. Câu này đòi hỏi học sinh phải có tư duy tốt, kiến thức chắc chắn thì mới có thể đạt điểm số tuyệt đối.

Với những học sinh theo khối C, đề Toán năm nay các em đều làm được và có thể đạt điểm trung bình.

Em Nguyễn Thị Hà, học sinh trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn nói: “Em ôn khối C nên môn Toán này rất lo nhưng sáng nay khi vào làm bài em làm khá tốt. Nhiều câu hỏi tập trung vào chương trình học nên học sinh theo khối C đều có thể đạt điểm trung bình trở lên nếu chăm chỉ học tốt môn Toán trên lớp.”

Nguyễn Quỳnh Trang, thí sinh thi tại điểm trường Trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm thừa nhận, để đạt điểm tối đa môn Toán là rất khó.

Theo Trang, trong phần chung 7 điểm, chỉ có câu hỏi về khảo sát và vẽ đồ thị là dễ kiếm điểm nhất. Thí sinh chỉ cần làm tuần tự theo các bước tìm tập xác định, xét tính chẵn lẻ, hay tìm các điểm cực đại cực tiểu... là hoàn toàn có thể hoàn thành phần đầu tiên của bài thi. Những câu hỏi liên quan sau đó thường cũng không quá khó mà hoàn toàn có thể dựa vào kết quả trước đó để tính ra.

“Kiếm 3 điểm đầu tiên không khó nhưng quan trọng là phải nhận biết đúng và tính toán tỉ mỉ,” Trang nhận xét.

Tuy nhiên, theo lời Trang, đề thi năm nay mặc dù có thể không làm khó những thí sinh khối A học lực khá nhưng với nhiều sĩ tử khác, không phải câu nào cũng dễ dàng tìm ra đáp án.

Đặc biệt, Trang nhận định, câu 4 trong đề thi phần phương pháp tọa độ không gian có khả năng phân loại thí sinh khá rõ ràng.

“Em phân vân nhất câu này, tính toán ra kết quả cũng không chắc đúng hay sai,” Trang nói.

Chung nhận định này, Nguyễn Đắc Minh Anh, học sinh trường Marie Curie tính toán, bài thi vừa rồi chắc em được khoảng 8 điểm.

Theo lời cô học sinh lớp 12, toàn bộ đề không quá lắt léo nhưng chia ra thành nhiều ý nhỏ và đòi hỏi thí sinh phải thật sự tập trung. Đó là chưa kể, nhiều phép tính bình thường hoàn toàn có thể tính nhẩm nhưng nhiều thí sinh vẫn một mực sử dụng máy tính cho chắc ăn. Vì thế, không có nhiều thời gian để soát bài thật kỹ.

“Câu cuối cùng của đề thi về tìm số phức em khá băn khoăn. Câu này 1 điểm, ít điểm nhất nhưng cũng vì thế mà chắc không nhiều bạn đạt điểm tối đa,” Minh Anh khẳng định.

Trao đổi với phóng viên Vietnam+, cô Bùi Thu Cúc, giáo viên trường Trung học phổ thông Hà Nội nhận xét, đề thi môn Toán vừa sức, nằm hoàn toàn trong chương trình sách giáo khoa.

“Tuy nhiên, so với mấy năm trước, đề có yêu cầu khó hơn. Học sinh cần suy nghĩ một chút, vận dụng linh hoạt, sáng tạo một chút mới làm được điểm tối đa,” cô nói.

Cũng chung quan điểm, cô Tạ Thanh Hương, giáo viên trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú (Đống Đa-Hà Nội) nói, đề thi khó hơn so năm 2011 song toàn bộ vẫn nằm hoàn toàn trong chương trình và không hề đánh đố học sinh.

“Với đề này, nếu học sinh cẩu thả, không cẩn thận trong lúc làm bài thì rất dễ nhầm. Còn với những học sinh cẩn thận, nắm vững kiến thức và biết cách vận dụng kiến thức thì sẽ hoàn thành bài thi tốt,” cô Hương chốt lại./.