De thi van: Hao hung voi bien dao nhung bat ngo vi “Hon Truong Ba” hinh anh 1Thí sinh kết thúc môn thi Ngữ văn với tâm trạng khá thoải mái. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Hào hứng khi đề thi văn đề cập đến chủ quyền biển đảo, được thể hiện lòng yêu nước trong bài thi, nhưng nhiều thí sinh cũng khá bất ngờ vì “lệch tủ” với phần thi làm văn về tác phẩm Hồn Trương Ba, da hàng thịt.

Dễ “ẵm” điểm với câu đọc hiểu

Vấn đề tranh chấp biển Đông cũng được đưa vào đề thi văn năm nay khiến đa số các thí sinh khá hứng thú.

Cụ thể, ở phần đọc hiểu, đề thi trích một đoạn văn nói về sự kiện Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981) trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và có một câu hỏi yêu cầu học sinh “viết một đoạn văn ngắn bày tỏ thái độ của anh/chị về sự kiện trên.”

Em Hoàng Tiến Phú, học sinh lớp 12D3 trường Trung học phổ thông Việt Đức cho biết, đề văn đề câu 3 điểm về Biển Đông khiến em rất hào hứng. Đây là một vấn đề thời sự, mặc dù không nằm trong kiến thức học nhưng em đã đọc nhiều thông tin về vấn đề Biển Đông từ báo chí, Internet… nên làm khá tốt phần này.

Đặt biệt, năm nay phần đọc hiểu được các thí sinh đánh giá là không quá khó, phần hỏi về kiến thức, kỹ năng đọc hiểu cũng không quá phức tạp. Nội dung phần đọc hiểu lại là vấn đề thời sự đang được quan tâm nên các thí sinh rất hứng thú với câu hỏi này. Thông tin về vấn giàn khoan Hải Dương-981 xâm phạm chủ quyền của Việt Nam được đăng tải nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng nên các thí sinh đều đã có những thông tin cơ bản để phát triển trong bài.

Giống như Phú, em Hoàng Ngọc Anh, lớp 12 N1 tỏ ra tự tin với câu hỏi 3 điểm của đề thi.

Theo lời Ngọc Anh, đoạn văn viết về việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam khá gần gũi với các em. Đây cũng là phần đã được nhiều thí sinh chú ý theo dõi và ôn luyện cách tóm tắt nội dung, các biện pháp nghệ thuật,...

Đặc biệt nhất, theo cậu học sinh lớp 12 này, ý cuối cùng của đoạn văn yêu cầu thí sinh viết một đoạn văn ngắn bày tỏ thái độ về sự kiện này khiến các em khá thoải mái thể hiện mình.

"Em cho rằng, đây là việc làm sai trái và không thể chấp nhận được. Tuy nhiên, trong tình cảnh hiện nay, chúng ta phải giữ được cái đầu lạnh và trái tim nóng," Ngọc Anh bày tỏ.

De thi van: Hao hung voi bien dao nhung bat ngo vi “Hon Truong Ba” hinh anh 2Giám thị hướng dẫn thí sinh ghi thông tin lên giấy thi. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)
 
Cũng với ý kiến này, Nguyễn Trung Quân, thí sinh thi trường Trần Phú cho rằng, câu hỏi đầu tiên của đề thi khá dễ kiếm điểm. Phần tóm tắt văn bản hay viết đoạn văn ngắn chỉ cần đủ ý là đã có thể đạt tới 2/3 số điểm của câu hỏi.

Tại điểm thi Trường trung học phổ thông dân lập Hà Nội, em Hoàng Yến Linh cho biết, môn ngữ văn là thế mạnh của mình nên em làm bài khá tốt, do được thầy cô hướng dẫn ôn kỹ và cũng cân nhắc sẽ có phần về vấn đề giàn khoan Hải Dương-981 trên Biển Đông nên hầu như thí sinh đều “trúng tủ.”

“Lệch tủ” với “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”

Trái với sự hào hứng của câu đầu tiên, câu hỏi 7 điểm của đề Ngữ văn năm nay lại khiến thí sinh chưng hửng vì... "lệch tủ."

Câu hỏi phân tích khát vọng của hồn Trương Ba trong một đoạn văn của tác phẩm khiến Trần Phúc Hạnh, học sinh Trường trung học phổ thông Trần Phú bất ngờ vì tác phẩm này không hề nằm trong nhóm "tủ" mà em và không ít bạn cùng lớp nhắm tới.

"Chúng em đều nhắm tới những tác phẩm quen thuộc với nhóm đề thi hơn như: Rừng xà nu, Những đứa con trong gia đình, Chiếc thuyền ngoài xa,..." Hạnh nói.
Bất ngờ về khi đề thi rơi vào tác phẩm này nhưng đa số các thí sinh đều đánh giá câu hỏi không khó và khá dễ để phân tích và phát triển ý. Cụ thể, đề thi yêu cầu thí sinh phân tích khát vọng của nhân vật Hồn Trương Ba và từ đó trình bày suy nghĩ về vấn đề con người cần được sống là chính mình.

Em Thu Trang, học sinh trường Trung học phổ thông dân lập Văn Hiến cho biết: “Em tập trung ôn trọng điểm vào các tác phẩm Rừng xà nu, Những đứa con trong gia đình… nên khi câu 7 điểm rơi vào tác phẩm 'Hồn Trương Ba, da hàng thịt' em khá bất ngờ nhưng vẫn làm được bài do nội dung yêu cầu phân tích cũng gần gũi với tâm lý, suy nghĩ của lứa tuổi của em.”

De thi van: Hao hung voi bien dao nhung bat ngo vi “Hon Truong Ba” hinh anh 3Thí sinh dự thi môn Ngữ văn. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)
 

Thu Trang cho rằng, năm nay đề ra không quá nặng về lý thuyết và đều là những vấn đề thực tiễn, không quá khô cứng nên các thí sinh có thể phát triển khả năng tư duy dựa trên những kiến thức đã được học và từ những thông tin thời sự được đăng tải rộng rãi gần đây.

Kết thúc môn thi đầu tiên môn văn, nhiều thí sinh ra về với tâm trạng thở phào nhẽ nhõm. Các sỹ tử đã vượt ải môn thi đầu tiên cũng là một trong hai môn thi bắt buộc quan trọng nhất.

Chiều nay, sẽ có hai môn thi được tổ chức là môn vật lý và lịch sử./.
Nhóm PV (Vietnam+)