Các thí sinh thở phào vì đề môn Tiếng Anh vừa sức (Ảnh: Võ Phương/Vietnam+)

Kết thúc môn thi Tiếng Anh kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia 2017, nhiều sỹ tử rời điểm trường thi trong tâm trạng hết sức thoải mái. Theo đánh giá của các thí sinh này, đề môn Ngoại ngữ năm nay kiến thức cơ bản, vừa sức nên rất dễ “giật” điểm cao.

Thí sinh "dễ thở" 

Rời điểm trường Trung học Phổ thông Nguyễn Trãi, Tuấn Anh, học sinh trường Trung học Phổ thông Phan Đình Phùng vui vẻ cho hay: "Đề thi năm nay vừa sức và em nắm chắc điểm cao ở môn thi này."

Trong khi đó, Đàm Hà Anh, một thí sinh tật nguyền phải ngồi trên xe lăn để tới trường thi, tâm sự rằng em đã làm rất tốt các bài thi của mình. Hà Anh tự tin mình sẽ đủ điểm để vào được khoa tiếng Anh trường Sư phạn Ngoại ngữ mà em mơ ước.

Thí sinh Nguyễn Tiến Sơn - Trung học Phổ thông Cầu Giấy cho hay: "Đề thi năm nay tương đối vừa sức với em. Em cũng chuẩn bị khá kỹ. So với đề thi năm ngoái thì năm nay dễ hơn một chút. Còn phần khó nhất với em vẫn là phần đọc. Em dự đoán mình sẽ được khoảng 8 điểm".

Nhiều thí sinh tỏ ra khá thú vị với độ phân loại của đề thi Tiếng Anh năm nay. Thí sinh Vương Tiểu Anh - Trung học Phổ thông Yên Hòa chia sẻ: "Đề thi năm nay có một điểm đổi mới là bỏ toàn bộ phần luận. Tuy năm nay đề dễ, nhưng em vẫn thấy có tính phân loại. Chỉ khoảng 10% phân loại thôi nhưng thật sự khó."

Sẽ khó xuất hiện nhiều điểm 10

Theo đánh giá của nhiều giáo viên, mặc dù đề thi Tiếng Anh năm nay khá cơ bản, không xa lạ với quá trình học và ôn tập của học sinh, nhưng lại đòi hỏi tư duy đánh giá, tổng hợp. Do đó, khả năng xuất hiện nhiều điểm tuyệt đối sẽ không lớn.

Các giáo viên trong tổ Tiếng Anh của Hệ thống Giáo dục Học mãi cho hay: "Đề thi được thiết kế dựa trên chủ trương bám sát chương trình Sách giáo khoa Tiếng Anh 12, nội dung thông tin trong các câu hỏi đều thuộc các chủ đề quen thuộc với học sinh trong chương trình phổ thông. Phạm vi đề thi có dạng thức tương tự đề thi minh họa, thử nghiệm và đề thi tham khảo. Đề có sự sắp xếp theo vùng từ dễ đến khó, bám sát ma trận kiến thức, phù hợp và không gây quá nhiều áp lực cho thí sinh." 

Cô Nguyễn Thanh Hương, Giáo viên luyện thi Tiếng Anh chia sẻ: "Việc điều chỉnh hình thức thi, thời gian thi, nội dung của kì thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2017 so với các năm trước kéo theo việc điều chỉnh lại cấu trúc đề thi/độ khó của đề thi môn Tiếng Anh. Sự phân bổ mức độ câu hỏi cũng tương đối rõ ràng với khoảng 30 câu hỏi ở mức độ cơ bản thuộc các chuyên đề ngữ âm, ngữ pháp, chức năng giao tiếp...."

Cũng theo giáo viên này, các câu hỏi ở mức độ trung bình thuộc các phần như phát hiện lỗi sai; tìm câu đồng nghĩa. Các câu còn lại có độ khó tăng dần và đặc biệt thuộc các câu hỏi liên quan đến từ vựng và một trong hai bai đọc hiểu, dùng để phân loại giúp các trường đại học có thể tuyển chọn được thí sinh. Tuy nhiên, các dạng bài từ vựng, điền từ và đọc hiểu có xu hướng giảm về độ khó so với các năm 2016 trở về trước.

Mỗi đề thi đều xuất hiện các câu hỏi “khó” là các câu có tính phân loại, dùng để lấy điểm 9,10 nhưng hầu hết không có câu hỏi xa lạ, đánh đố. Tuy nhiên, các chủ đề xuất hiện trong đề thường là các chủ đề quen thuộc, không xa lạ với quá trình học và ôn tập của học sinh.

"Với đề thi này, không khó để học sinh đạt điểm 6,7 nhưng để đạt được điểm tuyệt đối (10) yêu cầu thí sinh cũng phải có thêm tư duy đánh giá, tổng hợp. Nhìn chung, đề không quá khó so với đề thi minh họa, thử nghiệm và tương đương đề thi tham khảo. Điểm 10 về cơ bản sẽ không nhiều," giáo viên này nhận định.

Ngày mai, 24/6, các thí sinh sẽ bước vào môn Tổ hợp Khoa học Xã hội. Môn tổ hợp Khoa học xã hội sẽ bao gồm các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với các thí sinh học chương trình Trung học Phổ thông. Thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp Trung học Phổ thông sẽ thi bài tổ hợp chỉ gồm hai môn Lịch sử và Địa lí. Đây cũng là môn thi cuối cùng trong kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia 2017./.