Ngày 5/1, đại diện Liên minh châu Phi (AU) trung gian hòa giải cho cuộc khủng hoảng ở Cote d'Ivoire, Thủ tướng Kenya Raila Odinga tuyên bố Tổng thống mãn nhiệm của Cote d'Ivoire Laurent Gbagbo sẽ được ân xá nếu từ bỏ quyền lực một cách hòa bình.

Phát biểu với báo giới sau chuyến công du đến Abidjan, ông Odinga khẳng định ông Gbagbo sẽ không bị truy tố hay ngược đãi và vẫn được ở lại Cote d'Ivoire nếu chấp nhận từ chức.

Cùng ngày, ông Alassane Ouattara, người được quốc tế công nhận thắng cử trong cuộc bầu cử tổng thống Cote d'Ivoire ngày 28/11, cho rằng giải pháp quân sự sẽ không gây ra một cuộc chiến tranh ở Cote d'Ivoire. Phát biểu này được cho là nhằm hối thúc cộng đồng quốc tế can thiệp quân sự trong bối cảnh nhiều nhà lãnh đạo châu Phi, cảnh báo rằng giải pháp quân sự chỉ nên là lựa chọn cuối cùng.

Trong khi đó, ông Charles Ble Gude, Bộ trưởng thanh niên trong chính phủ của ông Gbagbo đồng thời là thủ lĩnh lực lượng "Thanh niên ái quốc" đã tổ chức một cuộc tập hợp lớn tối 5/1 để kêu gọi cộng đồng quốc tế không nên chọn giải pháp quân sự.

Giới phân tích nhận định khó có khả năng thực hiện biện pháp can thiệp quân sự ở Cote d'Ivoire. Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Cote d'Ivoire (UNOCI) gồm 9.800 quân không được phép tham gia một hành động quân sự.

Để thay đổi nhiệm vụ của UNOCI, Hội đồng bảo an cần thông qua một nghị quyết mới với sự chấp thuận của năm thành viên thường trực và sự đồng ý của các nước đóng góp quân cho UNOCI.

Trong bối cảnh tình hình an ninh tại Cote d'Ivoire tiếp tục diễn biến phức tạp, chỉ huy UNOCI Alain Le Roy ngày 5/1 cho biết ông sẽ đề nghị Hội đồng Bảo an bổ sung thêm từ 1.000 đến 2.000 quân cho lực lượng này trong vài tuần tới.

Theo tin từ Abidjan, mặc dù ông Gbagbo cam kết sẽ chấm dứt bao vây khách sạn Golf, nơi chính phủ của ông Ouattara đặt trụ sở tạm thời, các lực lượng an ninh của ông Gbagbo vẫn tiếp tục chặn các tuyến đường vào khu vực này.  

Ngoại trưởng của ông Gbagbo tuyên bố việc bao vây chỉ chấm dứt nếu 300 tay súng bảo vệ ông Ouattara rời khỏi khách sạn. Hiện tại chỉ có xe chở hàng tiếp tế và trực thăng của Liên hợp quốc được tiếp cận khách sạn Golf./.