Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra chất lượng thực phẩm tại siêu thị. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Để hoạt động của Ban điều phối chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội đạt kết quả tốt, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội đã đề xuất ban hành một bộ tiêu chí chuẩn chất lượng an toàn thực phẩm (Bộ tiêu chuẩn hợp quy).

Nội dung này vừa được đề cập tại hội nghị “Sơ kết đánh giá kết quả thực hiện chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội,” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức sáng nay (ngày 12/10), tại Hà Nội.

Cụ thể, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội đã kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thôn chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng và ban hành một bộ tiêu chí chuẩn chất lượng an toàn thực phẩm (Bộ tiêu chuẩn hợp quy).

Đây là điều kiện để các tổ chức, cá nhân căn cứ tổ chức sản xuất theo tiêu chuẩn được công bố và tự chịu trách nhiệm pháp lý trước pháp luật để đảm bảo tính chủ động và giảm thiểu tối đa chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm nông sản Việt trên thị trường.

Ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội cũng bày tỏ mong muốn sớm đưa tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm là một tiêu chí cơ bản trong việc xây dựng và công nhận các xã, huyện đạt chuẩn nông thôn mới nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong việc sản xuất và tiêu dùng thực phẩm an toàn.

Đồng quan điểm ông Nguyễn Văn Sửu, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng cho rằng, sản xuất nông nghiệp của thành phố Hà Nội mới đáp ứng được 69% nhu cầu về thịt gia súc, gia cầm; 32% thủy sản các loại; 38% gạo tẻ chất lượng; 60% rau, củ quả; 18% quả tươi các loại.

Sản phẩm được nhập từ các tỉnh, thành trong nước về tiêu thụ trên địa bàn thành phố chủ yếu do các thương lái thu gom và cung cấp về các chợ đầu mối, chiếm từ 75-80%.

Dây chuyền giết mổ gà đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

“Do vậy, công tác quản lý chất lượng nông sản thực phẩm hiện còn gặp nhiều khó khăn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc giúp người tiêu dùng nhận diện những nông sản sạch, an toàn, đặc sản vùng miền của các địa phương trở thành yêu cầu bức thiết đối với các cơ quan quản lý của thành phố và người dân Thủ đô,” ông Sửu nói.

Cũng tại hội nghị, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Trung tâm xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cũng đã chính thức tuyên bố khai mạc “Tuần lễ nhận diện nông sản thực phẩm an toàn Việt tại Hà Nội.” Tuần lễ nhận diện diễn ra từ ngày 12/10-17/10./.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám đánh giá cao việc kết nối thị trường và quản lý an toàn thực phẩm.