Ô nhiễm không khí tiếp tục là mối đe dọa đối với thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các kế hoạch cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính của các nước phát triển và mới nổi không đủ để hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 2 độ C.

Đây là tuyên bố được đưa ra trong báo cáo của Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD) công bố ngày 20/10.

Trước đó, Liên hợp quốc đã lấy mức tăng nhiệt độ trung bình từ thời tiền công nghiệp làm mức trần nhằm tránh sự gia tăng nhiệt độ ngày càng mạnh mẽ trong các đợt nắng nóng, hạn hán, lũ lụt và tuyệt chủng.

Tuy nhiên, báo cáo của nhóm chuyên gia có trụ sở tại thủ đô Paris (Pháp) công cố dựa trên đánh giá những nỗ lực trong quá khứ và cả cam kết mới của 34 quốc gia thành viên và đối tác của OECD, bao gồm cả Trung Quốc và Ấn Độ - vốn đóng góp tới hơn 80% lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu, cho thấy những nỗ lực này vẫn chưa đủ.

Chuyên gia khí hậu Mikaela Rambali cho rằng mặc dù các quốc gia đã có nhiều cố gắng song vẫn chưa đủ để đạt được mục tiêu của từng nước chứ chưa nói tới việc đạt mục tiêu chung trong việc giới hạn mức tăng nhiệt độ chỉ 2 độ C.

Báo cáo mới này được đưa ra trùng thời điểm diễn ra hội nghị trù bị kéo dài một tuần của 200 quốc gia tại thành phố Bonn của Đức nhằm hoàn tất dự thảo thỏa thuận toàn cầu về chống biến đổi khí hậu sau năm 2020, dự kiến được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu ở Paris ( Pháp) vào tháng 12 năm nay.

Theo OECD, hiện có khoảng 150 nước đã đệ tình kế hoạch quốc gia riêng về cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, nhưng vẫn chưa có hệ thống cụ thể nào nhằm đánh giá tương quan giữa mục tiêu do các quốc gia đề ra./.