Một quan chức cấp cao của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đã đề xuất với Thủ tướng Shinzo Abe rằng Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) cần phải được tách ra để tiến tới thành lập một công ty chuyên trách công tác tháo dỡ các lò phản ứng tại Nhà máy điện hạt nhân gặp sự cố Fukushima 1.

Một quan chức LDP ngày 21/9 cho biết ông Tadamori Oshima, Chủ tịch Ủy ban tái thiết các khu vực Đông Bắc Nhật Bản, nơi hứng chịu thảm họa kép năm 2011, đã trình một đề án hôm 18/9 cho rằng công ty này có thể sẽ tập trung vào việc bồi thường các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi thảm họa hạt nhân và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong khi tiến độ tháo dỡ các lò phản ứng sẽ được đẩy nhanh hơn.

Trong số sáu lò phản ứng, TEPCO đang thúc đẩy tháo dỡ từ lò 1 đến lò 4 bị nóng chảy và nổ hơi nước trong những ngày đầu tiên của cuộc khủng khoảng.

Thủ tướng Abe ngày 19/9 đã thúc giục TEPCO dỡ cả lò số 5 và 6 mặc dù hai lò này không bị hư hại sau thảm họa.

[Thủ tướng Shinzo Abe thị sát nhà máy Fukushima 1]


Theo kế hoạch của ông Oshima, cựu Phó Chủ tịch LDP, các công nhân TEPCO đang nỗ lực thu dọn và tháo dỡ nhà máy sẽ được chuyển sang một công ty mới, theo đó họ sẽ nhận được sự hỗ trợ tài chính chủ yếu từ chính phủ.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng kế hoạch này có thể sẽ phải đối mặt với sự kháng cự nhất định từ chính giới vì nó dễ gây nhầm lẫn về trách nhiệm giữa TEPCO và chính phủ xung quanh công tác tháo dỡ này.

Ủy ban của LDP sẽ soạn một đề xuất về vấn đề này dựa trên kế hoạch của ông Oshima trong tương lai gần. Tuy nhiên, đề xuất này có thể cũng bao gồm cả những lựa chọn khác trong đó có sáng kiến thiết lập một cơ quan mới trong chính phủ hoặc một thiết chế điều hành độc lập đối với công tác tháo dỡ./.