(Nguồn: Daily Express)

Ngày 23/1, Cơ quan Giám sát Thị trường và Cạnh tranh của Anh (CMA) đã từ chối một lần nữa đề xuất mua lại hãng truyền hình Sky của ông trùm truyền thông Mỹ Rupert Murdoch nhưng lại để ngỏ cơ hội cho hãng giải trí khổng lồ Walt Disney (Mỹ).

Tuyên bố của CMA được cho là sẽ nhận được sự tán đồng từ Chính phủ Anh. CMA cho rằng việc bán lại kênh TV Sky cho tỷ phú Murdoch sẽ trao quá nhiều quyền lực truyền thông vào tay vị tỷ phú người Mỹ và sẽ khiến "the 21st Century Fox" do ông trùm này nắm giữ có sức ảnh hưởng quá lớn đối dư luận xã hội và các vấn đề chính trị tại Anh.

Theo tính toán của CMA, thị trường truyền thông do ông Murdoch nắm giữ tại Anh hiện bao gồm tin viết, hình và phát thanh đã nắm được 1/3 dân số Anh, thị phần tin tức của tập đoàn này hiện cũng lớn thứ 3 tại Anh chỉ sau BBC và ITN.

Gia đình ông Murdoch cũng đang sở hữu 3 tờ báo lớn ở Anh bao gồm The Sun, The Times và The Sunday Times, cùng tập đoàn phát thanh không dây TalkSport. Trong khi đó, hãng truyền hình Sky đang có khoảng 22 triệu khách hàng ở Anh, Ireland, Italy, Đức và Áo. Con trai của ông Murdoch, James cũng là Chủ tịch của Sky, kiêm giám đốc điều hành của 21st Century Fox.

Đây là lần thứ 2 tỷ phú Murdoch bị Anh từ chối cho nỗ lực mua lại Sky. Hồi giữa tháng 12/2017, Walt Disney tuyên bố sẵn sàng bỏ ra hơn 52 tỉ USD để mua lại "the 21st Century Fox."

Bản hợp đồng bao gồm 39% cổ phần của Fox tại kênh dịch vụ TV trả tiền của Sky cũng như xưởng phim 20th Century Fox. Các tài sản còn lại của Fox sau khi bị Disney mua lại, bao gồm kênh tin tức Fox News và kênh thể thao Fox Sports, sẽ tách ra thành một công ty riêng.

Vấn đề mua lại kênh Sky của the 21st Century Fox thời gian qua đã trở thành một đề tài chính trị nóng ở Anh.

Anne Lambert, người đứng đầu nhóm điều tra độc lập của CMA, nhấn mạnh không để một tổ chức hay cá nhân nào được phép có quá nhiều quyền lực hay quyền kiểm soát thị trường truyền thông Anh để có thể gây ra những tác động chính trị.

Giới chức Anh lo ngại Fox News là kênh tin tức cánh hữu ở Mỹ, trong khi đó Sky là kênh trung lập về chính trị ở Anh. Sở dĩ Anh để ngỏ cơ hội mua lại Sky cho Walt Disney vì hãng này không hoạt động trong mảng tin tức ở Anh hiện nay.

Nếu như thương vụ mua lại "the 21st Century Fox" của Walt Disney được thông qua, tương lai số phận của Sky News, nhà cung cấp truyền hình trả tiền lớn nhất ở Anh, nhiều khả năng sẽ thuộc về Walt Disney./.