Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 4/12, Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc-châu Phi (FOCAC) đã diễn ra tại thành phố Johannesburg của Nam Phi.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống nước chủ nhà Jacob Juma đồng chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề xuất nâng quan hệ Đối tác chiến lược Trung Quốc-châu Phi lên thành Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện.

Ông nhấn mạnh Trung Quốc và châu Phi có chung vận mệnh, theo đuổi hợp tác cùng thắng vì sự phát triển chung.

Ngoài ra, Chủ tịch Tập Cận Bình thông báo Trung Quốc sẽ triển khai 10 chương trình lớn nhằm tăng cường hợp tác với châu Phi trong 3 năm tới. Các chương trình này sẽ bao trùm nhiều lĩnh vực như công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, tăng trưởng xanh, dịch vụ tài chính, thương mại-đầu tư, giảm nghèo và an sinh xã hội, y tế, giao lưu nhân dân và hòa bình-an ninh.

Theo ông Tập Cận Bình, Trung Quốc sẽ viện trợ 60 tỷ USD cho châu Phi để thực thi các sáng kiến này.

Trước đó bên lề hội nghị, Chủ tịch Tập Cận Bình đã có cuộc gặp với lãnh đạo 13 nước châu Phi và gặp riêng rẽ lãnh đạo 9 nước châu Phi.

Ông khẳng định chuyến thăm châu Phi lần này có 2 mục đích là đồng chủ trì hội nghị FOCAC và thảo luận chiến lược phát triển với các nhà lãnh đạo châu Phi tham dự hội nghị.

Theo Chủ tịch Trung Quốc, tăng cường đoàn kết và nâng quan hệ hợp tác phát triển giữa Trung Quốc và châu Phi là lợi ích chung và là sứ mệnh chung của hai bên.

Đây là hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai được tổ chức trong suốt lịch sử 15 năm của FOCAC, với sự tham gia của Ủy ban Liên minh châu Phi (AU), Trung Quốc và 50 nước châu Phi đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

Hội nghị lần này diễn ra trong hai ngày với chủ đề: "Trung Quốc - châu Phi cùng nhau phát triển: Hợp tác cùng thắng vì sự phát triển chung"./.