De xuat nghi 4 ngay trong dip le Quoc khanh 2/9 nam 2021 hinh anh 1Nhiều phố, phường ở Thủ đô Hà Nội được trang hoàng rực rỡ cờ, hoa, băng rôn chào mừng kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2/9. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết Bộ này đang lấy ý kiến góp ý về quy định nghỉ 1 ngày trước hay sau ngày Quốc khánh 2/9 năm 2021.

Đây là việc cụ thể hóa quy định của Luật Lao động 2019 có hiệu lực từ 1/1/2021.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội dự thảo 2 phương án xin ý kiến các bộ, ban, ngành trước khi trình Chính phủ phê duyệt chính thức.

[Bộ Lao động đề xuất hai phương án nghỉ Tết Tân Sửu 2021 kéo dài 7 ngày]

Với phương án thứ nhất, nghỉ ngày liền kề sau ngày 2/9. Công chức, viên chức sẽ được nghỉ 4 ngày: từ ngày thứ Năm (ngày 2/9) đến ngày Chủ Nhật (ngày 5/9). Trong đó 2 ngày nghỉ lễ dịp Quốc Khánh và 2 ngày là ngày nghỉ hằng tuần.

Với phương án 2, nghỉ ngày liền kề trước ngày 2/9. Với phương án này, công chức, viên chức được nghỉ 2 ngày từ ngày thứ Tư (ngày 1/9) đến ngày thứ Năm (ngày 2/9), đi làm vào ngày thứ Sáu 3/9 và tiếp tục nghỉ 2 ngày là ngày nghỉ hằng tuần 4-5/9.

Cũng trong dự thảo Tờ trình, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề xuất Thủ tướng Chính phủ chọn phương án 1 là nghỉ ngày liền kề sau ngày 2/9.

Với phương án này công chức, viên chức được nghỉ liên tục 4 ngày, thuận tiện cho việc kỷ niệm, chào mừng ngày Quốc khánh, chuẩn bị vào năm học mới, đi du lịch… và một số hoạt động khác.

Với các cơ quan, tổ chức không thực hiện lịch nghỉ cố định 2 ngày thứ Bảy, Chủ Nhật hằng tuần, dự thảo Tờ trình cũng nêu rõ: cần căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp.

Dự thảo Tờ trình cũng nêu rõ trường hợp ngày nghỉ đối với người lao động không phải là công chức, viên chức (gọi tắt là người lao động) thì căn cứ vào điều kiện thực tế và lịch nghỉ đối với công chức, viên chức, người sử dụng lao động sẽ quyết định cho người lao động nghỉ 2 ngày (ngày 2/9 dương lịch và 1 ngày liền trước hoặc sau)./.

Hạnh Quỳnh (TTXVN/Vietnam+)