Phát biểu trước cuộc họp tại Brussels của các Bộ trưởng Nông nghiệp thuộc Liên minh châu Âu (EU) ngày 24/3, Bộ trưởng Nông nghiệp Italy Maurizio Martina cam kết trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU sắp tới, Italy sẽ theo đuổi chiến dịch của các nhà sản xuất Nam Âu phản đối sáng kiến của Anh về dán nhãn ''đèn tín hiệu'' đối với các sản phẩm thực phẩm.

Sau khi Anh đưa ra sáng kiến phân loại thực phẩm theo ba màu, đỏ - vàng- xanh (tương ứng với thành phần chất béo, muối, đường) , đồng thời kêu gọi các nước thành viên EU tự nguyện áp dụng sáng kiến này vì nó ''hoàn toàn phù hợp với quy định của EU,'' BEUC - Hiệp hội người tiêu dùng EU, bày tỏ mong muốn áp dụng rộng rãi thang đánh giá này trong toàn EU.

Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất đến từ các quốc gia khu vực Địa Trung Hải - đặc biệt là Tây Ban Nha, Italy và Pháp - lại phản đối cái gọi là kế hoạch dán nhãn ''đèn tín hiệu,'' đặc biệt là ''màu đỏ'' lên nhiều mặt hàng truyền thống của Nam Âu như pho mát, giăm bông, dầu ô-liu do các sản phẩm này giàu chất béo.

Họ khẳng định rằng hệ thống trên không đưa ra được đánh giá tổng quan về các món ăn truyền thống thanh đạm của các nước Nam Âu.

Đồng quan điểm với các nhà sản xuất nói trên, ông Paolo Patruno - thuộc Nghiệp đoàn giới chủ lương thực Italy (Confalimentare), cho rằng biểu tượng ''đèn tín hiệu'' không phản ánh được hết tính chất của sản phẩm và có thể khiến người tiêu dùng mất phương hướng trong việc lựa chọn sản phẩm.

Trong cuộc họp ngày 25/3, các Bộ trưởng Nông nghiệp EU cũng sẽ xem xét đề xuất của Ủy viên phụ trách vấn đề nông nghiệp của EC, Dacian Ciolos về siết chặt việc dán nhãn mác cho các sản phẩm thực phẩm được cho là thực phẩm ''hữu cơ'' (sản phẩm không sử dụng thuốc trừ sâu hay các chất bảo quản...).

Nếu được sự chấp thuận của các nhà lãnh đạo EU và Nghị viện châu Âu (EP), đề xuất trên sẽ tạo nhiều rào cản đối với các sản phẩm nước ngoài gắn mác ''hữu cơ'' được bày bán tại thị trường EU./.
(TTXVN/VIETNAM+)