Các cơ quan chức năng thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đang khẩn trương điều tra làm rõ hành vi sai phạm để có hình thức xử lý những người liên quan trong vụ việc đánh du khách nước ngoài ngất xỉu tại chợ đêm Đà Lạt.

Ngày 8/3, trả lời phóng viên TTXVN, Trung tá Đỗ Ngọc Hòa, Trưởng Công an phường 1 (thành phố Đà Lạt) cho biết có thể xử lý những người trực tiếp tham gia hành hung du khách về hành vi xâm hại đến sức khỏe của người khác. Các cơ quan chức năng cũng đang thống nhất phương án có thể đình chỉ hoặc thu hồi giấy phép kinh doanh của quán cơm này.

Căn cứ theo hình ảnh trích xuất từ camera và lời khai của những người có liên quan, nội dung vụ việc được Công an phường 1 xác định như sau: Vào lúc 19 giờ ngày 6/3, chị Nguyễn Thị Cẩm Vân (sinh năm 1998, trú tại thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) đi cùng chị họ là Do Saphia Thuy (sinh năm 1990, quốc tịch Mỹ) và 4 người trong gia đình gồm 3 nữ, 1 nam (đều là khách du lịch từ Đồng Nai) đến chợ đêm Đà Lạt chơi.

[Đà Lạt: Triệu tập chủ quán cơm đánh du khách bất tỉnh tại chợ đêm]

Tại đây, nhóm du khách vào quán cơm Lệ Thủy, trên đường Nguyễn Thị Minh Khai trong khu chợ đêm để ăn cơm. Trong quá trình gọi đồ ăn, giữa du khách và nhân viên quán cơm xảy ra mâu thuẫn do khách chê cơm nguội, thịt gà chưa chín và không có canh đi kèm cơm mà bắt khách mua 1 tô lớn riêng. Khi ra khỏi quán, chị Vân dùng điện thoại chụp lại hình ảnh quán cơm thì chủ quán nhìn thấy, kêu người giật điện thoại để xóa hình ảnh.

Sau đó, 2 bên đã xảy ra xô xát. Lò Thiều Mai Trang (sinh năm 1989, trú tại 156 Tô Hiến Thành - phường 3, thành phố Đà Lạt) là nhân viên và cũng là người nhà của chủ quán đã túm tóc chị Do Saphia Thuy và đá vào người. Một số người nhà của chủ quán cơm cũng đá vào người chị Do Saphia Thuy, khiến chị này bị ngất xỉu và đã được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng cấp cứu.

Chị Do Saphia Thuy được chẩn đoán là chấn thương ở đầu (nạn nhân có tiền sử bệnh tim). Trong lúc xô xát, chị Nguyễn Thị Cẩm Vân có dùng gậy chụp hình đánh lại nhân viên của quán nhưng không rõ trúng ai và có thương tích không. Ngược lại, chị Vân bị cào xước ở mặt, đau hàm và răng.

Mặc dù sau khi xảy ra vụ việc, trong quá trình lấy lời khai và lập biên bản, người đại diện của nhóm du khách không yêu cầu cơ quan Công an giải quyết. Tuy nhiên, Trung tá Đỗ Ngọc Hòa cho biết: Căn cứ vào tính chất mức độ vụ việc, Công an phường 1 đã lập hồ sơ, tham mưu với lãnh đạo Công an thành phố xử lý nghiêm tất cả những người có liên quan đến vụ việc xô xát với khách du lịch.

Ông Đặng Mậu Nhi, Phó Ban quản lý chợ Đà Lạt cho biết thêm, Ban quản lý chợ đã đề xuất cơ quan chức năng tạm đình chỉ hoạt động của quán cơm Lệ Thủy. Sau khi có kết luận và hình thức xử lý của cơ quan Công an, Ban quản lý chợ sẽ có hướng xử lý về quản lý hoạt động của quán cơm này./.