(Ảnh minh họa: Điêu Chính Tới/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tương Thủy văn Trung ương, đêm 13/10, hầu hết các khu vực trên cả nước có mưa, Trung Bộ mưa to, nguy cơ đặc biệt xảy ra lũ quét từ Nghệ An đến Quảng Bình.

Ở các tỉnh phía Bắc, khu vực Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 60-96%. Nhiệt độ trong khoảng 20-23 độ C. Khu vực Đông Bắc Bộ cũng như Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực nam đồng bằng từ chiều mai có mưa rào và dông rải rác. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Độ ẩm từ 63-95%. Nhiệt độ dao động 21-24 độ C.

Miền Trung là nơi mưa tập trung lớn nhất do tác động kết hợp của áp thấp nhiệt đới, gió mùa Đông Bắc và nhiễu động gió Đông trên cao.

Đêm 13/10, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế nhiều mây, có mưa vừa, mưa to đến rất to và rải rác có dông. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3; riêng vùng ven biển các tỉnh Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế có gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8-9. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 75-100%. Nhiệt độ 22-25 độ C.

Mưa lớn khiến mực nước trên các sông từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế sẽ lên nhanh. Sáng 14/10, mực nước trên các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An sẽ lên. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ; sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng tại vùng trũng, ven sông ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, đặc biệt ở các tỉnh Nghệ An đến Quảng Bình.

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận phía Bắc nhiều mây, có mưa vừa, mưa to đến rất to và rải rác có dông; phía Nam mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ, riêng vùng ven biển các tỉnh Đà Nẵng-Quảng Nam có gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8-9.Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 - 99%. Nhiệt độ từ 23-26 độ C.

Khu vực Nam Tây Nguyên và Nam Bộ đêm 13/10 nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65-98%. Nhiệt độ từ 20-26 độ C.

Nếu như đỉnh triều đo được ngày 12/10 trên sông Đồng Nai tại trạm Biên Hòa là 1,46m, đến ngày 13/10 mực nước đã lên 1,63m, xấp xỉ mức báo động I.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, mực nước vùng hạ lưu hệ thống sông Đồng Nai-Sài Gòn đang lên nhanh theo kỳ triều cường rằm tháng Chín Âm lịch.

Dự báo mực nước đỉnh triều sẽ tiếp tục lên nhanh trong những ngày tới. Cụ thể, tại trạm Biên Hòa, mực nước đỉnh triều trên sông Đồng Nai có thể trên mức báo động II; tại trạm Thủ Dầu Một mực nước có thể trên mức báo động III khoảng 0,15-0,30m; tại trạm Phú An (sông Sài Gòn) và trạm Nhà Bè có thể đạt mức 1,62-1,67m, cao hơn mức báo động III khoảng 0,12-1,17m.

Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ cảnh báo, mức độ rủi ro thiên tai do triều cường tại thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) có khả năng ở cấp độ 2; triều cường khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ Dầu Một có khả năng ở mức cấp độ 3.

Tại những khu vực này cần đề phòng mưa lớn kết hợp triều cường gây ngập lụt ở những vùng trũng thấp.

Tại hồ thủy điện Trị An (đập chứa có dung tích lớn nhằm điều tiết nước cho hạ nguồn hệ thống sông Đồng Nai, tại huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) hiện mực nước về hồ đang tăng nhanh.

Theo số liệu đo được ngày 13/10, mực nước hồ chứa Trị An đã đạt cao trình 60,48m, lưu lượng nước về hồ đạt 834 m3/s, lượng nước xả qua tua-bin đạt 840 m3/s. Với cao trình tích nước và lượng xả trên, hiện hồ Trị An vẫn chưa xả nước qua đập tràn.

Theo dự báo, khoảng thời gian từ ngày 15-19/10, đỉnh triều rằm tháng Chín Âm lịch sẽ xuất hiện, cùng với lưu lượng xả lớn từ hồ Trị An, dự báo mực nước trên sông Đồng Nai – Sài Gòn sẽ ở mức cao nhất đạt và vượt mức báo động III.

Theo cảnh báo của cơ quan dự báo khí tượng thủy văn, tại nhiều vùng thuộc hạ nguồn sông Đồng Nai như Long Thành, Nhơn Trạch và thành phố Biên Hòa sẽ xảy ra ngập lụt do triều cường kết hợp với mưa. Người dân cần đề phòng để có các phương án đối phó khi triều cường lên cao./.