Dem hoi dac sac gioi thieu van hoa va du lich Viet Nam tai Phap hinh anh 1Ông Jean-Marie Pognon (ngoài cùng bên trái) chụp ảnh kỷ niệm cùng Đại sứ Dương Chí Dũng và phu nhân tại lễ kỷ niệm tối ngày 15/11. (Ảnh: Bíc Hà/Vietnam+)

Tối 15/11, đêm hội đặc sắc giới thiệu văn hóa và du lịch Việt Nam nhân kỷ niệm 15 năm thành lập Hội Rau muống, bốn năm hoạt động của Hội Liên Việt và 10 năm thành lập Câu lạc bộ Việt Võ Đạo đã diễn ra tại thành phố Carrières Sous-Poissy, cách thủ đô Paris gần 40km về phía Tây.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng đánh giá cao các hoạt động thiết thực của Hội Rau muống, Hội Liên Việt và Việt Võ Đạo - cả ba hội đều do ông Jean-Marie Pognon, một người Pháp gốc Việt thành lập. Thông qua các hoạt động giới thiệu văn hóa và du lịch, các hoạt động từ thiện giúp đỡ các địa phương khó khăn, hỗ trợ các học sinh nghèo vượt khó, cả ba hội đoàn đã có những đóng góp quý báu vào sự phát triển của Việt Nam, góp phần vun đắp cho tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Pháp.

Dem hoi dac sac gioi thieu van hoa va du lich Viet Nam tai Phap hinh anh 2Các hội viên Hội Rau muống xem phim giới thiệu về nghệ thuật rối nước Việt Nam tại lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập. (Ảnh: Bíc Hà/Vietnam+)

Thay mặt chính quyền thành phố, bà Charlotte Gosselet, Ủy viên Hội đồng thành phố Carrières Sous-Poissy, cho biết: “Thành phố Carrières Sous-Poissy tự hào vì có các công dân như ông Jean-Marie Pognon, người đã tôn vinh các lý tưởng về tình đoàn kết gắn bó giữa nhân dân hai nước Pháp và Việt Nam. Trước đây, nhiều người Pháp chỉ biết đến Việt Nam qua hình ảnh của cuộc chiến tranh khốc liệt. Ngày nay Việt Nam là một đất nước năng động, mở cửa và hội nhập với thế giới” "

Hội Rau muống - hội của những người Pháp yêu mến Việt Nam, được ông Jean-Marie Pognon và ông Bernard Biron đồng sáng lập năm 1999. Trong suốt 15 năm tồn tại và phát triển, Hội Rau muống đã có nhiều hoạt động hướng về Việt Nam, nỗ lực chuyển tải tới bạn bè Pháp không chỉ sự hiểu biết về truyền thống và những nét đẹp văn hóa của Việt Nam mà còn là tình cảm yêu mến dành cho Việt Nam. Năm 2010, ông Jean-Marie Pognon thành lập Hội Liên Việt nhằm tổ chức các đoàn du lịch về Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Jean-Marie Pognon cho biết, cho tới nay Hội Rau muống và Hội Liên Việt đã đưa được khoảng 100 đoàn khách Pháp, trong đó có nhiều đoàn rất đông, khoảng từ 30 đến 50 người, đến du lịch Việt Nam. Hiện Hội Liên Việt có khoảng hơn 100 thành viên, còn Hội Rau muống có khoảng 500 thành viên.

Trong suốt 15 năm tồn tại và phát triển, Hội Rau muống đã quyên góp được hàng trăm nghìn euro để xây nhà tình nghĩa, cấp học bổng, phẫu thuật miễn phí… nhằm giúp đỡ các gia đình khó khăn tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên như Khánh Hòa, Lâm Đồng, Nghệ An, Hà Tĩnh. Hàng năm, vào dịp Tết cổ truyền, Hội Rau muống đều tổ chức lễ đón mừng năm mới với các tiết mục văn nghệ hấp dẫn trên nền nhạc dân tộc, các tiết mục võ thuật cổ truyền để bạn bè Pháp tìm hiểu thêm về đất nước và con người Việt Nam, đồng thời cũng là dịp thưởng thức ẩm thực Việt Nam./.

Bích Hà/Paris (Vietnam+)