Dem nghe thuat cua sinh vien Viet o Anh gay an tuong hinh anh 1Một tiết mục múa trong VNLSE Show 2013. (Ảnh: Lê Phương/Vietnam+)

Diễn ra hôm 16/11 tại nhà hát Logan Hall, đêm nghệ thuật thường niên 2013 của Hội Sinh viên Việt Nam tại Học viện Kinh tế và Chính trị London (VNLSE Show) đã tạo ra bước đột phá trong nỗ lực gắn kết cộng động du học sinh Việt Nam tại Anh, cùng hướng về nguồn cội để đồng cảm và sẻ chia với những hoàn cảnh còn khó khăn nơi quê nhà.

Mang tên "Giấc mơ thiên thu”, VNLSE Show lần thứ 12 xoay quanh câu chuyện về một chàng sinh viên tên Nam. Như bao người khác, cuộc sống của Nam gắn với giảng đường, nhưng một giấc mơ đã đưa cậu trở lại quá khứ để nhận ra rằng bản thân mình còn có sứ mệnh không thể ngờ tới.

Chuyển thể từ truyện thần thoại Sơn Tinh-Thủy Tinh, “Giấc mơ thiên thu” được dàn dựng công phu với nhiều tình tiết hài hước, đầy kịch tính, mang lại tiếng cười sảng khoái và đầy bất ngờ cho người xem.

Những tiết mục ca múa nhạc xen lẫn hài kịch, ảo thuật và hip-hop thực sự đã gây ấn tượng mạnh khi kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, gắn với nhiều vấn đề mang tính thời sự được giới trẻ quan tâm hiện nay. Đó cũng chính là thông điệp về vai trò của thiên nhiên và nỗ lực bảo vệ môi trường để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra. Ngay từ đầu chương trình, các bạn sinh viên đã dành một phút tưởng niệm nạn nhân của siêu bão Haiyan vừa qua ở Philippines và thiên tai lũ lụt ở Việt Nam.

Theo bạn Võ Hiển - Chủ tịch Hội Trí thức Trẻ Việt Nam tại Anh (VietPro), chương trình đã gửi gắm đến khán giả nhiều điều, vừa gợi lại lịch sử dân tộc, vừa đề cập đến vấn đề "nóng" hiện nay, đó là sự tàn phá của thiên tai. Cách tiếp cận này rất có ý nghĩa, và cũng là yếu tố gây bất ngờ tại VNLSE Show 2013.

Bạn Trần Hoàng Thăng Long - Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Học viện Kinh tế và Chính trị London cho biết VNLSE Show 2013 diễn ra đúng thời điểm hai nước Việt Nam và Anh kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Vì vậy, chương trình cũng được mở rộng về quy mô, đầu tư nhiều hơn về nội dung kịch bản và bán vé rộng rãi.

Toàn bộ số tiền bán vé được chuyển về Việt Nam làm từ thiện, giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam/điôxin, người nghèo, nạn nhân của thiên tai bão lũ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, đêm nghệ thuật còn dành sự quan tâm đặc biệt cho quỹ "Cơm có thịt" với mong muốn góp phần cải thiện bữa ăn cho trẻ em nghèo ở vùng sâu vùng xa của Việt Nam. "Đó cũng chính là mục đích chủ yếu của VNLSE Show kể từ lần thứ nhất đến nay", bạn Long chia sẻ.

Nhà hát Logan Hall với sức chứa 933 chỗ ngồi đã không còn một ghế trống. So với những lần trước, đây thực sự là một bước đột phá của VNLSE Show, chứng tỏ vai trò đối với đời sống tinh thần của cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Anh. Trong suốt 3 tiếng đồng hồ của “Giấc mơ thiên thu”, khán giả đã được thưởng thức một “bữa tiệc” nghệ thuật, dù là “cây nhà lá vườn” nhưng cũng rất chuyên nghiệp của các sinh viên Việt Nam đến từ trường LSE.

Từng là cựu sinh viên LSE, Võ Hiển cho rằng VNLSE Show năm nay được tổ chức rất chuyên nghiệp, công phu, thể hiện sức sáng tạo và năng động của sinh viên Việt Nam - những "đại sứ" về văn hóa Việt tại nước Anh. Không những thế, đây còn là một "sân chơi" bổ ích, góp phần tăng cường sự gắn kết và giao lưu trong cộng đồng du học sinh. Thành công của "Giấc mơ thiên thu" đã giúp VNLSE Show thêm một lần nữa khẳng định "thương hiệu" vốn rất quen thuộc với các bạn sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập tại nước Anh./.

Dem nghe thuat cua sinh vien Viet o Anh gay an tuong hinh anh 2VNLSE Show 2013 thu hút đông đảo khán giả tham gia. (Ảnh: Lê Phương/Vietnam+)
Dem nghe thuat cua sinh vien Viet o Anh gay an tuong hinh anh 3“Mỵ Nương” và “Sơn Tinh” trong VNLSE Show 2013. (Ảnh: Lê Phương/Vietnam+)
Lê Phương-Huy Hiệp/London (Vietnam+)