Những sáng tác tiêu biểu trong sự nghiệp của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ và nhà thơ Xuân Quỳnh sẽ được giới thiệu tới khán giả Thủ đô trong chương trình nghệ thuật “Đêm Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh,” diễn ra vào ngày 25/8 tới tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội (91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội).

Chương trình sẽ bao gồm các tiết mục trình diễn một số bài thơ của Xuân Quỳnh và những ca khúc phổ thơ của Lưu Quang Vũ như: “Tiếng Việt,” “Thuyền và biển,” “Mây trắng của đời tôi”… Những giai điệu trữ tình, da diết ở mỗi bài thơ hoặc ca khúc phổ thơ đó sẽ được truyền đến công chúng qua sự thể hiện của lớp nghệ sỹ gạo cội như nghệ sỹ ưu tú Lê Chức, nghệ sỹ ưu tú Phan Muôn…

Cùng với đó, “Lời thề thứ chín”-một trong những vở kịch tiêu biểu nhất của Lưu Quang Vũ sẽ một lần nữa được công diễn trên sân khấu. “Lời thề thứ 9” cùng với “Tôi và chúng ta,” “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” được coi là những tác phẩm tiêu biểu nhất cho sự nghiệp sáng tác của Lưu Quang Vũ, đã được Nhà nước trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật. Đó là sự ghi nhận tài năng của Lưu Quang Vũ ở độ “chín” với sức sáng tạo mạnh mẽ nhất.  

“Lời thề thứ 9” trong lần trở lại này tiếp tục hội tụ những gương mặt nghệ sỹ tiêu biểu của sân khấu kịch phía Bắc như nghệ sỹ nhân dân Lê Khanh, nghệ sỹ ưu tú Đức Khuê, nghệ sỹ ưu tú Ngọc Huyền…

Đêm nghệ thuật được tổ chức nhằm tôn vinh và tưởng nhớ Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh nhân kỷ niệm 25 năm ngày mất của cặp vợ chồng nghệ sỹ tài hoa này (1988-2013), đồng thời hưởng ứng hoạt động “Liên hoan sân khấu kịch Lưu Quang Vũ” do Hội nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam tổ chức vào đầu tháng 9 tới.Một cảnh trong vở "Lời thề thứ 9" của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ (Ảnh: NHTT)

Nhà thơ-nhà viết kịch Lưu Quang Vũ (1948-1988) được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học-nghệ thuật đợt 2 (năm 2000). Nhiều kịch bản của ông đã được dàn dựng thành vở diễn, tham gia và nhận được nhiều giải thưởng nghệ thuật tại các hội diễn, liên hoan sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc suốt nhiều năm qua.

Chương trình do Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp với Công ty Đông Đô Show tổ chức./.

Phương Mai (Vietnam+)