Dem nhac co dien voi su xuat hien cua khach moi dac biet hinh anh 1(Ảnh minh họa: Tuấn Minh /TTXVN)

Theo thông tin từ Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh ngày 13/6, đêm nhạc cổ điển, trình diễn các nhạc phẩm nổi tiếng của nhà soạn nhạc Antonin Dvorak sẽ diễn ra tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh vào tối 19/6.

Chương trình có sự tham gia của hai khách mời đặc biệt là nghệ sỹ nhân dân Ngô Hoàng Quân và Nhạc trưởng người Nhật Bản Honna Tetsuji.

Trong đêm nhạc, nghệ sỹ nhân dân Ngô Hoàng Quân sẽ biểu diễn bản concerto dành cello và dàn nhạc.

Ngô Hoàng Quân sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống âm nhạc, bố ông là giáo sư, nghệ sỹ nhân dân Hoàng Dương đã dạy cello cho ông từ khi ông lên 5 tuổi.

Sau thời gian du học tại Nga, nghệ sỹ nhân dân Ngô Hoàng Quân về Việt Nam và làm việc với Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam.

Ông quan niệm rằng dàn nhạc là phương tiện hiệu quả nhất để truyền tải hết cảm xúc mà âm nhạc mang lại cho công chúng. Trước mỗi chương trình biểu diễn, ông luôn dành 4 đến 5 giờ mỗi ngày để luyện tập.

Hiện, nghệ sỹ nhân dân Ngô Hoàng Quân là Giám đốc Liên hoan Âm nhạc kết nối Việt Nam.

Nhạc trưởng Honna Tetsuji là khách mời đặc biệt của đêm diễn. Hiện nay, ông đang là Giám đốc Âm nhạc, nhạc trưởng chính của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam.

Nhạc trưởng Honna Tetsuji đã dẫn dắt Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam đi lưu diễn ở nhiều nước trên thế giới, nhận được sự đánh giá cao của công chúng yêu nhạc quốc tế. Nổi bật là chuyến lưu diễn tại Hoa Kỳ, Italy, Nga vào các năm 2011, 2013 và 2014.

Antonin Dvorak sáng tác concerto dành cello và dàn nhạc ở Mỹ, khi ông được mời làm Giám đốc Nhạc Viện New York. Tác phẩm này cùng với giao hưởng "Thế giới mới" là sáng tác nổi bật nhất của ông trong 3 năm sinh sống, làm việc tại đây. Bản concerto này được biểu diễn lần đầu tại London (Vương quốc Anh) và do một nghệ sỹ cello người Anh trình diễn.

Trước Dvorak, làng âm nhạc thế giới không có nhiều bản concerto viết riêng cho cello; chủ yếu là viết cho violin và piano.

Vào thế kỷ thứ 18, nhạc sỹ Bach đã viết 3 bản concerto cho cello, Haydn đã viết một vài bản, Schumann cũng đã sáng tác một bản concerto dành cho cello.

Nhạc sỹ Brahms còn nghi ngờ về tính khả thi của một bản concerto dành cho cello, sau đó, ông đã sửng sốt trước sự thành công của Dvorak.

Và sau thành công của Dvorak, hàng trăm bản concerto dành cho cello lần lượt ra đời, trong đó có một bản của Elgar và hai bản của Philip Glass. Nhưng đối với nhiều người, tác phẩm của Dvorak vẫn là xuất sắc nhất.

Bên cạnh bản concerto dành cho cello, dàn nhạc của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh sẽ biểu diễn bản giao hưởng số 8 của Dvorak. Đây là một tác phẩm rất đặc biệt, mang đến sự tươi mới, vui vẻ với khung cảnh đồng quê. Bản giao hưởng này gồm 4 chương và dài 36 phút.

Dvorak chỉ huy buổi biểu diễn ra mắt tác phẩm này lần đầu tiên vào tháng 2/1890 và những buổi biểu diễn thường xuyên sau đó tại Cambridge, London - Vương quốc Anh./.
Tân Lê (TTXVN/Vietnam+)