Ngày 6/5, Hiệp hội quốc tế Ngoại giao và Lãnh sự (CIDIC) phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ tổ chức buổi tổng kết, báo cáo kết quả chuyến thăm Việt Nam của Thái tử Philippe (10-16/3/2012) tại lâu đài Château d’Ophem ở Wezembeek-oppem (Bỉ) với sự tham dự của Đại sứ các nước Campuchia, Bangladesh, Cuba, Pháp, Mỹ, Séc, Síp cùng đông đảo giới thương nhân, quý tộc Bỉ và các tổ chức hội người Việt Nam tại Bỉ.

Phát biểu tại buổi tổng kết, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, ông Phạm Sanh Châu bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với những đóng góp của CIDIC vào chuyến thăm rất thành công của Thái tử Philippe tới Việt Nam, qua đó góp phần tăng cường và củng cố mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Bỉ trên tất cả các lĩnh vực.

Về phần mình, Tử tước Ernest de Laminne de Bex, Chủ tịch CIDIC đánh giá cao kết quả chuyến thăm và hoan nghênh sự tham gia của đông đảo thành viên của hiệp hội CIDIC nhất là giới thương nhân và thượng lưu Bỉ. Trong đoàn tháp tùng Thái tử Bỉ sang thăm Việt Nam, rất nhiều thành viên của CIDIC là các doanh nghiệp và trong giới quí tộc Bỉ đã tham gia, góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa hai bên, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế-thương mại.

Tử tước Ernest de Laminne de Bex cũng nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam là cơ hội cho các thành viên CIDIC - đối với cả những người chưa biết Việt Nam và cả những người đã biết và yêu mến Việt Nam - khám phá một đất nước tươi đẹp và một nền văn hóa giàu bản sắc dân tộc. Đồng thời, đây cũng là cơ hội giao lưu quý báu giữa giới doanh nhân Bỉ và Việt Nam, cũng như trong nội bộ giới thương nhân Bỉ do đặc thù đất nước Bỉ chia thành vùng với ngôn ngữ khác nhau.

Chuyến thăm Việt Nam lần này đã tạo cơ hội cho các doanh nghiệp của vùng nói tiếng Pháp và vùng nói tiếng Hà Lan của Bỉ cùng gặp gỡ, tìm hiểu lẫn nhau và đặt nền móng cho các dự án kết hợp sức mạnh của hai vùng tại Việt Nam.

CIDIC là một tổ chức phi lợi nhuận quy tụ giới thượng lưu và các nhà ngoại giao, là cầu nối giữa các nhà ngoại giao Bỉ và quốc tế tại Brussels nhằm mục đích tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa Vương quốc Bỉ với các nước./.