Hàng loạt thiết bị chuyên dụng được lắp đặt để tăng cường lượng oxy cho hồ Tây. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN vào chiều tối 3/10 tại Hồ Tây (Hà Nội), lượng cá chết nổi trên mặt hồ đã cơ bản được thu vớt hết.

Bà Võ Bích Thủy, Chánh văn phòng Ủy ban Nhân dân quận Tây Hồ (Hà Nội) cũng xác nhận, lực lượng tham gia vớt cá chỉ còn duy trì 10% quân số so với đêm qua và sáng 3/10.

Hiện, số nhân lực này đang sử dụng thuyền, đi lại nhiều vòng quanh hồ để dùng lưới, kéo gạt những con cá chết vào ven bờ cho các đơn vị chức năng vớt cá đem đến nơi xử lý, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Trước đó, ngoài các lực lượng chức năng, đông đảo người dân cùng tham gia vớt cá chết.

Ông Nguyễn Phụ Bính, Trưởng ban bảo vệ dân phố phường Thụy Khuê, cho biết: "Chúng tôi đã huy động 20 người ra Hồ Tây thu gom cá chết từ hôm qua. Đến 5 giờ sáng 3/10, chúng tôi lại tiếp tục tham gia vớt, hỗ trợ các lực lượng làm nhiệm vụ thu dọn cá chết ở Hồ Tây."

Còn anh Kiều Xuân Trường, thanh niên tình nguyện đoàn phường Xuân La (quận Tây Hồ) chia sẻ: "Lúc đầu mới ra đây tôi cũng thấy mùi tanh, thối khó chịu nhưng giờ thì quen rồi. Hồ Tây là lá phổi xanh, có ý nghĩa quan trọng, điều hòa không khí cho Thủ đô, nên chúng tôi tình nguyện thu gom cho đến khi không còn xác cá chết ở Hồ Tây mới nghỉ."

Để ngăn chặn hiện tượng cá ở Hồ Tây tiếp tục bị chết, ngoài việc chỉ đạo cơ quan chuyên môn lấy mẫu nước, mẫu cá để xét nghiệm, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị có trách nhiệm lắp đặt nhiều máy sục khí, lọc nước tạo oxy đưa vào hồ; tiến hành thu dọn số cá chết xử lý theo quy định; phun thuốc khử trùng, phòng trừ dịch bệnh tại tuyến đường Nguyễn Đình Thi và các khu vực lân cận.

Nguyên nhân ban đầu được xác định, cá ở Hồ Tây chết là do nguồn nước thiếu dưỡng khí oxy. Tuy nhiên, thành phố Hà Nội đang chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan vào cuộc làm rõ nguyên nhân chính xác dẫn đến tình trạng cá chết hàng loạt ở Hồ Tây, tính từ ngày 1/10 đến nay./.