Kể từ ngày 1/6/2012, các công dân nước ngoài đến Malaysia không cần phải điền vào thẻ nhập cảnh (arrival card) do Cục Di trú (Bộ Nội vụ) phát hành.

Trong một tuyên bố của Bộ Nội vụ ngày 17/5, Tổng thư ký Tan Sri Mahmood Adam cho biết thủ tục khai báo là không cần thiết bởi vì Cục Di Trú đã giới thiệu hệ thống  sinh trắc học cho tất cả khách nước ngoài khi đến Malaysia, theo Hệ thống đăng ký thực thi quốc gia (NERS).

Thông qua hệ thống NERS đã được đưa vào sử dụng từ 1/6/2011, các dữ liệu của người nước ngoài sẽ được ghi lại và lưu trữ. NERS cũng sẽ thực hiện yêu cầu của Bộ Du lịch để ghi lại dữ liệu và số lượng khách du lịch.

Ông Mahmood cho biết quyết định trên được đưa ra sau khi thảo luận và tham vấn với Cục Di trú của Bộ Nội vụ và Bộ Du lịch vì đây là một hệ thống ghi dữ liệu của người nước ngoài nhanh và có hiệu quả hơn.

Hệ thống NERS là một hệ thống sẽ quản lý và giám sát người nước ngoài từ lúc đến cho tới lúc đi. Hệ thống này có khả năng giải quyết các vấn đề di trú khác nhau, bao gồm làm giả giấy tờ, lưu trú quá thời hạn hay lạm dụng thị thực, giấy thông hành và các giấy phép khác.

Người nước ngoài sẽ được lấy dấu vân tay ngón cái trong vòng 20 giây khi đến Malaysia. Hệ thống này sẽ giám sát họ và một cảnh báo sẽ được đưa ra nếu họ ở quá thời hạn.

Ngoài ra, việc lấy dấu vân tay còn cho phép các cơ quan chức năng của Malaysia dễ dàng xác định người nước ngoài nếu họ vi phạm luật pháp trong thời gian lưu trú tại nước này./.